13 Loại giấy decal phổ biến dùng trong in ấn hiện nay

Bạn đang quan tâm đến các loại chất liệu decal dùng trong in ấn? Bạn chưa biết cách phân biệt các loại in decal? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Công ty MILIGO sẽ giải đáp chi tiết cho bạn 13 loại giấy decal chuyên dùng trong in ấn. Tham khảo ngay nhé!

Giới thiệu về giấy Decal

Hiểu một cách đơn giản nhất, chất liệu decal được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như decal giấy, tem giấy hoặc nhãn dán bằng giấy. Đây là một loại chất liệu giấy khá đặc biệt, chuyên dùng trong ngành in ấn các loại tem hoặc các sản phẩm có thương hiệu, dùng để quảng cáo, chứng thực nguồn gốc, xuất xứ, …

Loại giấy decal được cấu tạo gồm 4 lớp cơ bản: Lớp mặt trên giấy có khả năng chống nước, chống trầy; lớp giữa là lớp keo dán, có tác dụng dán chặt miếng decal trên bề mặt sản phẩm hay ở vị trí bất kỳ; lớp dưới cùng là lớp đế dùng để bóc ra khi sử dụng.

Các loại decal được các nhà sản xuất, các công ty tạo ra với hàng trăm, hàng ngàn mẫu thiết kế khác nhau. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc, họa tiết, hình ảnh hoặc thậm chí chỉ có chữ (thường là tem phụ), nhằm đem lại sự lựa chọn phù hợp, phong phú và đa dạng cho các công ty, đơn vị cần sử dụng.

Giay-Decal-la-loai-giay-chuyen-dung-trong-nganh-in-an-cac-loai-tem-hoac-san-pham-co-thuong-hieu
Giấy Decal là loại giấy chuyên dùng trong ngành in ấn các loại tem hoặc sản phẩm có thương hiệu.

Các loại decal dùng cho in ấn quảng cáo hiện nay

Hiện nay, các loại decal dùng trong in ấn có khoảng 13 loại giấy. Vì sao trên thị trường lại có quá nhiều loại giấy decal đến vậy? Thực tế, tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà các nhà sản xuất đã tạo ra khá nhiều chất liệu giấy decal in tem nhãn khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp sử dụng cho từng loại hình sản phẩm. Cụ thể như:

Decal PP

Decal PP tên gọi đầy đủ là decal Paper Plastic. Đây là một trong các loại decal trong in ấn được sử dụng phổ biến nhất trong ngành in kỹ thuật số. Điểm đặc trưng của loại giấy này chỉ in được một mặt. Kiểu giấy decal này bao gồm 2 loại chính đó là có keo và không keo. Tùy theo mục đích của người sử dụng mà việc lựa chọn sẽ khác nhau.

Cấu trúc của loại giấy này khá đơn giản. Mặt trước có màu trắng sữa, phẳng mịn. Mặt sau được tráng lớp keo hoặc không keo. Để chống nước thì thường các nhà sản xuất sẽ cán thêm một lớp màng bảo vệ decal PP sau khi in.

Decal-PP-la-mot-trong-cac-loai-decal-su-dung-pho-bien-nhat-trong-nganh-in-ky-thuat-so
Decal PP là một trong các loại decal sử dụng phổ biến nhất trong ngành in kỹ thuật số.

Decal mờ

Decal mờ là sản phẩm tổng hợp được cấu thành từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, thành phần chủ yếu để tạo ra loại giấy decal mờ là lớp Pony Vinyl mờ, có độ dày khoảng 0.1mm. Loại giấy này thường được phủ bởi một lớp keo Vinyl Adhesive trên bề mặt nhẵn của decal, và được bao bọc bởi một lớp tráng dầu.

Một mặt của chất liệu giấy này có bề mặt sần nhẹ nên còn có tên gọi khác là decal dán kính cát mờ. Decal mờ được ứng dụng khá rộng rãi bởi chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội:

 • Là loại giấy chuyên dụng dùng để dán cửa kính văn phòng, công ty, nhà ở, những nơi cần có sự tách biệt, riêng tư, …
 • Giúp giảm ánh sáng trực tiếp bên ngoài chiếu vào bên trong.
 • Có khả năng chống nhiệt, cách âm, chống ồn tốt.
 • Có khả năng che mờ nhằm giảm tầm nhìn từ bên ngoài vào.
 • Bề mặt được tráng một lớp phủ vinyl có khả năng chống trầy xước khi va đập mạnh.
 • Có độ bám dính cực tốt.
 • Bền màu sau thời gian sử dụng hay khi tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ.
 • Dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường mà không sợ bong tróc.
Decal-mo-la-san-pham-tong-hop-duoc-cau-thanh-tu-nhieu-chat-lieu-khac-nhau
Decal mờ là sản phẩm tổng hợp được cấu thành từ nhiều chất liệu khác nhau.

Decal phản quang

Là một trong các loại decal phổ biến được phủ một lớp kim loại. Chất liệu giấy này có khả năng phản xạ ánh sáng tốt. Tuy nhiên lại hấp thụ ánh sáng không tốt. Decal phản quang thường được dùng để dán vào bề mặt sản phẩm hay hàng hóa cần làm tem, nhãn mác. 

Loại giấy này có chất lượng tốt, khá bền, khó rách hay bong tróc. Điều cần lưu ý là bạn nên biết phân biệt loại decal phản quang và decal dạ quang. Hai loại này không giống nhau, mặc dù chúng đều có khả năng hấp thụ nhiệt.

Decal-phan-quang-la-mot-trong-cac-loai-decal-pho-bien-duoc-phu-mot-lop-kim-loai
Decal phản quang là một trong các loại decal phổ biến được phủ một lớp kim loại.

Decal lưới

Đây là loại giấy decal có cấu tạo khá đặc biệt. Chất liệu giấy có các lỗ tròn li ti, được sắp xếp đều nhau. Bề mặt thường có màu trắng sữa. Mặt trước chuyên dùng để in. Mặt sau được thiết kế thêm lớp màu đen nhằm tạo hiệu ứng như một tấm màn che cực kỳ hiệu quả. 

Đây là chất liệu decal chuyên dùng để dán kính hoặc dùng trong việc trang trí. Tuy không được ứng dụng rộng rãi như các loại decal khác nhưng lại được ưa chuộng trong việc in hình quảng cáo lên kính hay mica, in hình dán điện thoại và laptop, …

Decal-luoi-la-loai-giay-co-cac-lo-tron-li-ti-duoc-sap-xep-deu-nhau
Decal lưới là loại giấy có các lỗ tròn li ti, được sắp xếp đều nhau.

Decal 7 màu

Đây là chất liệu decal sử dụng phương pháp in laser ép khuôn trên các nền chất liệu làm từ màng Hologram. Đây là màng có 7 màu. Được vận hành theo nguyên tắc thông qua máy in phun kỹ thuật số mực dầu. Mực dầu sẽ được phun đều lên trên mặt decal 7 màu trơn. Các thông tin, hình ảnh sẽ được in trên lớp giấy decal này. Loại giấy decal 7 màu có cấu tạo gồm 3 lớp:

 • Lớp trên cùng là 1 lớp nilon mỏng, bóng.
 • Lớp thứ 2 là lớp màu lấp lánh tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao.
 • Lớp thứ 3 là lớp đế.

Giá in decal 7 màu có phần cao hơn các loại decal giấy khác. Loại giấy không tái sử dụng được nên thường được ứng dụng dán cho các sản phẩm có giá trị cao, bảo vệ thương hiệu như sản phẩm công nghệ, điện thoại, laptop, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, ô tô, xe máy, hàng tiêu dùng, đồ thủ công mỹ nghệ,  đồ điện gia dụng, sách văn hoá phẩm,…

Decal-7-mau-la-chat-lieu-decal-su-dung-phuong-phap-in-laser-ep-khuon
Decal 7 màu là chất liệu decal sử dụng phương pháp in laser ép khuôn.

Decal sữa

Decal sữa là loại giấy decal có màu trắng sữa, được cấu tạo gồm 4 lớp: lớp mặt giấy bên ngoài; lớp keo; lớp silicon hoặc PE-silicon; lớp đế bảo vệ keo. Ưu điểm nổi bật của loại giấy decal này là đảm bảo được độ dẻo dai và bền bỉ nên được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực như ngành thực phẩm, nội thất, mỹ phẩm, …

Điểm đặc trưng của loại giấy này là có thể dán trên nhiều loại bề mặt khác nhau, có thể thiết kế với nhiều hình dáng từ đơn giản đến cầu kỳ, có độ bền cao, kết dính tốt đảm bảo khi dán lên ở bất kỳ bề mặt nào cũng rất khó bong tróc.

Decal-sua-la-loai-giay-decal-co-mau-trang-sua-co-the-dan-tren-nhieu-loai-be-mat-khac-nhau
Decal sữa là loại giấy decal có màu trắng sữa, có thể dán trên nhiều loại bề mặt khác nhau.

Decal giấy

Decal giấy là tem nhãn sản phẩm được làm từ giấy in theo kiểu offset hoặc in kỹ thuật số. Loại giấy này có cấu trúc với độ dày khá tốt, có thể in với nhiều họa tiết, hình ảnh, kiểu chữ phức tạp. Decal giấy được cấu tạo gồm 4 lớp sau:

 • Lớp mặt bằng giấy
 • Ở giữa là lớp keo dán
 • Tiếp theo là lớp ngăn dính.
 • Dưới cùng là lớp đế (bóc ra khi sử dụng).

Ngoài ra, đối với loại giấy này, bạn có thể yêu cầu tráng thêm lớp màng mỏng nhằm bảo vệ lớp mặt. Các loại decal giấy được phân biệt bởi các chất liệu giấy lớp mặt: Decal giấy ford, decal giấy kraft, decal giấy Couche,..

Decal-giay-la-tem-nhan-san-pham-duoc-lam-tu-giay-in-theo-kieu-offset-hoac-in-ky-thuat-so
Decal giấy là tem nhãn sản phẩm được làm từ giấy in theo kiểu offset hoặc in kỹ thuật số.

Decal trong suốt

Giấy decal trong suốt là loại giấy có bề mặt trong suốt. Khi sử dụng loại giấy này dán lên bất kỳ bề mặt nào cũng sẽ thấy phía sau, nhìn xuyên qua được. Loại giấy này có cấu tạo khá chắc chắn. Phía sau là lớp keo có khả năng kết dính cao, chuyên dùng cho ngành dán kính các loại.Khi bạn sử dụng nó để dán lên một bề mặt trong suốt khác, ví dụ như kính, thì chúng ta vẫn có thể nhìn xuyên qua được tấm kính này. Mặt phía sau của vật liệu đề can dán kính trong là lớp keo dính vô cùng chắc chắn, chuyên dụng cho việc dán kính.

In decal trong suốt thực chất là một dạng decal nhựa trong, tức là loại giấy này in trên nền chất liệu nhựa trong, được cán một lớp keo bên trong. Chúng có độ kết dính cực kỳ cao, cho dù bạn dán ở vị trí nào, khô ráo hay ẩm ướt. Sản phẩm có bị tác động bởi nước, gió hay nhiệt độ cũng đều rất khó bong tróc.

Decal-trong-suot-la-mot-dang-decal-nhua-trong-co-do-ket-dinh-cuc-ky-cao
Decal trong suốt là một dạng decal nhựa trong có độ kết dính cực kỳ cao.

Decal nhựa

Là loại giấy được làm từ các chất liệu nhựa tổng hợp như PVC, UV, PP. Đây là loại giấy chuyên dùng để in tem nhãn. Decal nhựa được cấu tạo gồm 4 lớp: lớp mặt, lớp keo, lớp silicon và lớp đế. Mỗi lớp sẽ có những công dụng riêng.

 • Lớp mặt là nơi chứa nội dung của tem nhãn, thông tin cần truyền tải trên decal.
 • Lớp keo dùng để dán lên trên bề mặt của sản phẩm.
 • Lớp silicon là lớp ngăn cách giữa bề mặt keo và bề mặt đế.
 • Lớp đế là phần cố định, bảo vệ toàn diện decal.

Khác với các loại giấy in khác ở điểm là decal nhựa có sẵn 1 lớp keo giúp cho việc dán lên bề mặt sản phẩm được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong khi đó, những chất liệu khác như giấy PP thì muốn dán cần phải cán một lớp keo vào mặt sau bản in. 

Decal-nhua-la-loai-giay-duoc-lam-tu-cac-chat-lieu-nhua-tong-hop-nhu-PVC-UV-PP
Decal nhựa là loại giấy được làm từ các chất liệu nhựa tổng hợp như PVC, UV, PP.

Decal chuyển nhiệt

Còn có tên gọi khác là decal nhiệt. Đây là loại chất liệu có tính năng và đặc tính cao hơn so với decal thông dụng. Kỹ thuật in áp dụng cho loại giấy decal này là sử dụng nhiệt để làm nóng lớp bao Ribon, với mục đích giúp cho hình ảnh bám chặt lên vật liệu cần in.

Decal chuyển nhiệt có rất nhiều loại: Decal nhiệt PU, Decal Jet-Pro SS, Decal chuyển nhiệt 3G Jet – Opaque, Decal nhiệt Sublimation, Keo in chuyển nhiệt. Tùy theo từng chất liệu, bề mặt mà sẽ chọn loại decal chuyển nhiệt khác nhau.

Decal-chuyen-nhiet-la-loai-chat-lieu-co-tinh-nang-va-dac-tinh-cao-hon-so-voi-decal-thong-dung
Decal chuyển nhiệt là loại chất liệu có tính năng và đặc tính cao hơn so với decal thông dụng.

Decal nam châm cao su dẻo

Một trong các loại decal dùng trong in ấn khá đặc biệt đó chính là Decal nam châm cao su dẻo. Loại giấy decal này còn có tên gọi khác là Decal nam châm dẻo hay decal nam châm cao su. 

Loại decal này được sản xuất từ bột từ ferrite trộn chung với cao su tổng hợp hoặc nhựa để tạo độ dẻo, dễ dàng uốn cong khi sử dụng. Decal nam châm cao su (nam châm dẻo) có nhiều kiểu dáng, kích thước, độ dày hay định dạng khác nhau, nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của người dùng. 

Decal-nam-cham-cao-su-deo-co-nhieu-kieu-dang-kich-thuoc-do-day-hay-dinh-dang-khac-nhau
Decal nam châm cao su dẻo có nhiều kiểu dáng, kích thước, độ dày hay định dạng khác nhau.

Decal dán kính

Là loại giấy được tổng hợp từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó chủ yếu là nilon. Tùy vào từng loại sản phẩm mà chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chống nắng, cách nhiệt, che mờ hay thậm chí là dùng để giảm tầm nhìn.

Keo dán kính có khả năng bám dính cực kỳ tốt, là một giải pháp trang trí tuyệt vời cho các không gian sử dụng nhiều kính như văn phòng hay các nhà hàng cao cấp. Giúp mang đến một không gian chuyên nghiệp, đẳng cấp và sang trọng.

Decal-dan-kinh-co-kha-nang-bam-dinh-cuc-ky-tot
Decal dán kính có khả năng bám dính cực kỳ tốt.

Decal tem xe

Là phương pháp dán một miếng tem decal đã được thiết kế sẵn lên bề mặt lớp sơn xe, với mục đích giúp bảo vệ bề mặt lớp sơn không bị trầy xước hay bong tróc do những tác động từ bên ngoài gây ra. Hơn nữa, decal tem xe còn góp phần trang trí tạo điểm nhấn, sự nổi bật và khác biệt hơn cho chiếc xe của bạn.

Ngoài ra, dán tem xe cũng là cách giúp thể hiện cá tính, sở thích của bạn ngay trên chiếc xế yêu của mình, giúp cho chiếc xe không lo bị trầy xước lớp sơn bên trong với những va chạm bình thường. Trên thị trường hiện nay có 3 loại tem decal dán xe được sử dụng chủ yếu: decal trong suốt, tem trùm, tem ghép.

Decal-tem-xe-la-phuong-phap-dan-mot-mieng-tem-decal-da-duoc-thiet-ke-san-len-be-mat-lop-son-xe
Decal tem xe là phương pháp dán một miếng tem decal đã được thiết kế sẵn lên bề mặt lớp sơn xe.

Nếu bạn đang tìm chợ sỉ các loại giấy decal tại tphcm ở đâu hay muốn tham khảo bảng giá decal các loại thì có thể tham khảo ngay công ty MILIGO. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp decal các loại dùng trong in ấn với hơn 13 loại giấy decal đảm bảo Chất lượng – Giá rẻ – In nhanh – Nhận in với số lượng ít – Cam kết có bảo hành lỗi sản phẩm từ nhà sản xuất. Hoặc bạn có thể gọi nhanh đến số hotline 0901 333151 – 0938 533 151 (zalo).

Hiện nay chúng tôi cung cấp các dịch vụ khác như: in hashtagin tem nhãnin lịch tết,…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN