Phong bì là gì, Tác dụng của phong bì kinh doanh, giao tiếp

Là một trong những đơn vị in ấn và tiếp thị hàng đầu hiện nay, chúng tôi hiểu được những ý nghĩa và tác dụng của phong bì trong việc kinh doanh. Đặc biệt nó có tầm quan trọng rất lớn trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp ra ngoài công chúng.

Trong bài viết này, Miligo sẽ giúp bạn định nghĩa rõ hơn về phong bì là gì? ý nghĩa và tác dụng của phong bì đối với việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Phong bì là gì?

Phong bì tên tiếng anh là Envelope là một dạng bao bì được làm từ giấy chuyên dụng dùng để đựng những tấm thiệp, giấy tờ, công văn, hợp đồng,… hoặc đựng tiền phục vụ cho công việc trao đổi, giao thương.

Ngoài ra, phong bì còn được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống với những mục đích cá nhân, gia đình như đựng thư từ, tiền mừng, giấy mời, bưu thiếp hay những vận dụng quan trọng mà phải gửi bưu điện. Chính vì thế nó đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống.

Cấu tạo và cách thức tạo nên mẫu phong bì thư

Nói về phong bì thì ở đây tôi đoán chắc ai cũng từng sử dụng nó một lần cho công việc cá nhân của mình. Vậy cấu tạo của phong bì như thế nào?

Phong bì có cấu tạo gồm 3 phần chính tạo nên sản phẩm gồm: Phần thân, phần nắp, phần tai dán. Với mỗi phong bì sẽ có độ dày mỏng khác nhau. Ví dụ như phong bị đựng hồ sơ thì có thêm phần hông để đựng tài liệu hoặc phần khuy để buộc dây cố định (phong bì hồ sơ xin việc) thay vì náp dán thông thường.

phong bi

Các mẫu phong bì thường được doanh nghiệp tin dùng là các kiểu nắp gầp còn tuỳ vào công ty khác nhau họ sẽ có những mẫu phá cách kiểu gập truyền thống như: gập chéo, gập ốp 2 bên hoặc kiểu rút kéo,…

Chất liệu giấy làm phong bì thư

Thường để tạo ra những phong bì thư thì cần phải sử dụng những chất liệu phù hợp tương ứng cho sản phẩm. Có 3 loại giấy thường được sử dụng nhiều nhất để in phong bì thư là giấy offset hay còn gọi lại giấy Couche và giấy Ford.

Giấy offset có bề mặt xốp nhẹ, bền hút mực nên được các nhà in tin dùng và dễ viết với tất cả loại mực khác nhau. Giấy Couche có bề mặt lì bóng, ít hút mực thường được sử dụng cho các phong bì thư lớn như phong bì đựng hồ sơ,…

Ngoài ra, còn có loại giấy mỹ thuật, giấy kraft cũng được sử dụng để làm phong bì đựng cao cấp vì nó có chi phí khá cao so với 2 loại giấy trên. Chúng thường được sử dụng cho các công ty lớn, phong bì đựng thư tay, đựng thiệp cưới, thiệp mời hay voucher hoặc thẻ khách hàng,…

Các kích thước phong bì công ty hay dùng

Kích thước phong bì thường có 3 kích thước cơ bản bao gồm: Kích thước A4 (25x24cm), kích thước A5(16x35cm) và kích thước A6 (12x22cm). Tuy nhiên, tuỳ vào yêu cầu của bạn mà có thể thay đổi kích thước phong bì cho phù hợp. Nếu bạn muốn thiết kế thì hãy báo cho bên thiết kế trước để họ căn chỉnh sao cho phù hợp với kích thước bản in.

Phong bì kích thước A4: Đối với kích thước này thường để đựng các tài liệu, hợp đồng, đơn xin việc, hồ sơ lý lịch,….

Phong bì kích thước A5: Thường được để đựng những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn

Phong bì kích thước A4: Thường dựng thiệp mời, giấy mời, thiệp cưới, thư tay,….

Ngoài ra còn có các kích thước nhỏ hơn như 10x18cm, 11x19cm, 22x31cm. Tuy nhiên thì vẫn là 3 kích thước cơ bản được nhiều người sử dụng nhất.

kich thuoc phong thu

Các hình thức in ấn phong bì thư

Hiện tại có 2 kỹ thuật dùng để in ấn phong bì thư là kỹ thuật in offset và kỹ thuật in máy laser(in kỹ thuật số):

  • Sử dụng kỹ thuật in offset: Nếu bạn sử dụng kỹ thuật in này thì các ấn phẩm phong bì sẽ in được ở những khổ giấy cơ bạn A4, A5, A6. Sau đó sẽ sử dụng máy bến khuôn và ép sản phẩm được như hình dạng mong muốn rồi gấp lại tạo thành một phong bì hoàn thiện.
  • Sử dụng in kỹ thuật số: Đối với kỹ thuật này thì phù hợp hơn với việc in nhanh lấy ngay và có độ chi tiết cao. Nếu bạn in số lượng lớn thì sử dụng kỹ thuật này sẽ khiến chi phí rất cao và thời gian cũng khá lâu so với in kỹ thuật offset. (bạn có thể tìm hiểu in kỹ thuật số và quy trình in ấn kỹ thuật số)

Ứng dụng của phong bì trong kinh doanh và giao tiếp cá nhân

Phong bì được tạo ra để giúp việc kinh doanh được dễ dàng hơn cũng như trong cuộc sống việc giao tiếp được hữu dụng hơn. Nó giúp quảng cáo thương hiệu tới người tiêu dùng, giúp các sản phẩm đựng bên trong trở nên sang trọng hơn. Ví dụ bạn viết một bức thư cảm ơn và đựng trong một phong thư đẹp cũng giúp người nhận thư coi trọng bạn hơn.

ung dung phong bi

Đối với công việc kinh doanh: Phong bì không chỉ để bảo quản tài liệu, giấy tờ gửi cho các đối tác mà nó còn đóng góp trong việc thể hiện sự chuyên nghiệp và quảng bá thương hiệu về mặt nhận diện hình ảnh. Nó cũng giúp bạn thể hiện sự tinh tế trong việc kinh doanh vừa bí ẩn cũng vừa sáng tỏ.

Trong giao tiếp hàng ngày: Phong bì cũng là giúp bạn rất nhiều khi đựng được thiệp mời, thư tay, tiệp cưới,… và trao tay đến người nhận. Nói chung, phong bì là thứ gì đó sẽ giúp bạn thể hiện những điều khó nói một các kín đáo và tế nhị đến tay người nhận.

Để có được những mẫu phong bì đẹp cần rất nhiều yếu tố như: Sự sáng tạo trong thiết kế, phương pháp in, và công nghệ in ấn hiện đại. Nếu bạn cần thiết kế một mẫu phong thư đẹp có thể liên hệ trực tiếp đến Miligo đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi nhận được ấn phẩm.

Trên đây là những tổng hợp về phong bì và tác dụng của phong bì đối với người sử dụng. Hi vọn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những chức năng mà phong bì đẹp lại đối với cuộc sống nhé!

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN