In kỹ thuật số là gì? Quy trình in ấn kỹ thuật số

In kỹ thuật số đang ngày càng trở thành phương pháp in ấn phổ biến và được nhiều đơn vị áp dụng. Từ khi phương pháp này xuất hiện nó đã trở thành xu thế trong nền công nghiệp in ấn. Chúng nhanh chóng phát triển và lan rộng trên khắp thế giới. Tại Miligo, với phương châm tạo ra những sản phẩm chất lượng cho khách hàng thì phương pháp in sẽ luôn được cập nhật theo xu thế để đảm phẩm chất lượng in là tốt nhất

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương án in hiện đại (công nghệ 2D) dựa trên công nghệ máy móc hiện đại để thực hiện in ấn. Các hình ảnh được thiết kế và được máy in phân tích trước khi tiến hành số hóa và in trực tiếp lên các thiết bị, vật dụng. Quá trình này được chính máy móc hiện đại tiến hành và không có bất kỳ công đoạn chế bản nào.

Nguyên lý hoạt động của in kỹ thuật số là nhờ vào việc tự động hóa máy móc mà các hình ảnh được nạp trực tiếp vào máy in. Sau đó, máy in sẽ phân tích và xử lý, tự động pha màu và thực hiện in ấn các ấn phẩm mà không mất nhiều thời gian chờ đợi.

In kỹ thuật bao gồm các công nghệ in khác như: In phun, in UV, in truyền nhiệt, laser. Mỗi phương pháp sẽ có một công thức và cách in cũng như vật liệu khác nhau.

Liên hệ đến Miligo để được tư vấn in Miễn Phí nhé!!!

ky-thuat-in-an-la-gi
Phương pháp in kỹ thuật là gì

Ưu điểm và nhược điểm của in kỹ thuật số

Ưu điểm của in kỹ thuật số

 • Thời gian in ấn nhanh chóng: Việc sử dụng công nghệ in kỹ thuật số sẽ giúp việc in thực hiện nhanh chóng. Những công việc như in tem nhãn số lượng ít sẽ không mất nhiều thời gian. Chỉ cần trong ngày là bạn có thể lấy được sản phẩm. Nhờ vào công nghệ tin tự động sẽ không bị mất quá nhiều thời gian thao tác vào quá trình.
 • In được nhiều kích cỡ, đa dạng chất liệu: Đối với phương pháp in kỹ thuật số có thể tạo ra được nhiều sản phẩm khác nhau và in trên được nhiều chất liệu khác nhau như: vải, nilon, mica, gỗ, giấy, decal,….Kích thước in cũng da dạng, có thể in những sản phẩm từ vài centimet đến sản phẩm 5m bề ngang.
 • Giá thành in ấn rẻ: Việc không mất nhiều thời gian và chi phí cho việc vận hành. Nên giá thành sử dụng công nghệ in này rất rẻ.
 • Dễ dàng thay đổi bản thiết kế và in ấn lại một cách nhanh chóng không mất nhiều thời gian.
uu-nhuoc-diem-in-ky-thuat-so
Ưu điểm và nhược điểm của in kỹ thuật số

Nhược điểm của in kỹ thuật số

Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ in kỹ thuật số này cũng có những nhược điểm của nó:

 • Để tạo ra được những sản phẩm đẹp, thì người thợ cũng phải thấu hiểu một chút về công nghệ và trang thiết thị trước khi vận hành.
 • Chi phí in ấn ít sẽ rẻ, tuy nhiên với in kỹ thuật số thì số lượng lớn sẽ không cạnh tranh so với in offset.
 • Chi phí vật liệu cao so với các kỹ thuật in ấn khác.

Xem thêm: Công nghệ in flexo? Ưu điểm và nhược điểm của in Flexo

Khi nào nên sử dụng công nghệ in ấn kỹ thuật số

Không thể phủ nhận công nghệ in kỹ thuật số có rất nhiều ưu điểm mà nhiều nhà in ấn tin dùng. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng công nghệ này vào tất cả các sản phẩm in ấn. Để có thể tạo nên những sản phẩm đạt hiệu quả cao thì việc lựa chọn công nghệ in cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng công nghệ này là phù hợp nhất:

 • In trong trường hợp số lượng in ít
 • Thường sử dụng in áo đồng phục số lượng ít
 • In logo, banner có kích thước lớn, chi tiết phức tạp.
 • In ấn nhanh để kịp tiến độ công việc.
khi-nao-nen-su-dung-ky-thuat-in-ky-thuat-so
Phương pháp in kỹ thuật số nên được áp dụng khi nào

Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số

Trong cuộc sống, in ấn kỹ thuật số được đáp ứng rất nhiều và nhờ có công nghệ in kỹ thuật số này mà việc in ấn trở nên dễ dàng hơn, dưới đây là một số ngành nghề ứng dụng công nghệ in kỹ thuật này:

 • Ngành truyền thông: Được ứng dụng trong việc in biển quảng cáo, in standee, in card, in banner, in tờ rơi, in poster giới thiệu,…
 • Ngành thời trang: Việc in áo thun, áo đồng phục được áp dụng rất rộng rãi.
 • Ngành kiến trúc: in UV, chuyển nhiệt,… giúp tạo nên những bức tranh treo tường đẹp mắt.
 • Một số ngành nghề khác: in ốp lưng điện thoại, in cốc thủy tinh, in lên cửa nhựa,….

Quy trình in kỹ thuật số?

In kỹ thuật số sẽ có nhiều loại khác nhau như in laser, in UV, in phun, in chuyển nhiệt,… Tùy vào từng chất liệu, kỹ thuật, sản phẩm mà sẽ có quy trình khác nhau. Tuy nhiên, vì cùng loại in kỹ thuật nên vẫn có một quy trình chuẩn chung và từ người thợ hay đơn vị sẽ có những quy trình nhỏ cho từng loại in khác nhau:

Bước 1: Chuẩn bị file in

Ở bước này, nhà in sẽ thiết kế sản phẩm từ ý tưởng của khách hàng hoặc nhận trực tiếp file của khách hàng sau đó tiến hành chỉnh sửa, căn chuẩn và tiến hành bước thứ 2.

Bước 2: Tiến hành đưa file vào đầu nhận của máy in

Sau khi tiến hành chỉnh sửa kích thước chuẩn chỉ, người thợ sẽ chuyển sang đầu nhận của máy in kỹ thuật số và tiến hành in.

Bước 3: Chuẩn bị vật liệu, mực in

Ở bước này, người thợ sẽ chuẩn bị các vật liệu cần thiết để giúp máy nạp nhiên liệu đủ để tin.

Bước 4: Tiến hành in

Bước này là bước máy in sẽ tiến hành in sản phẩm sau khi đã nạp vào đầu máy. Sản phẩm khi in xong sẽ được thợ chuyển qua máy móc có tác dụng sấy khô sản phẩm.

Bước 5: Kiểm tra sản phẩm.

Người thợ sẽ tiến hành kiểm tra sản phẩm, nếu không có bất cứ sai phạm nào sẽ đóng gói và bàn giao sản phẩm. Ngược lại sẽ quay lại bước 2 để tiến hành in lại sản phẩm.

quy-trinh-in-an-ky-thuat-so
Quy trình các bước triển khai in ấn kỹ thuật số

Quy trình in kỹ thuật số rất đơn giản, nhưng lựa chọn đơn vị nào uy tín lại là chuyện khác. Trong quá trình in vấn việc lựa chọn chất liệu sẽ đánh giá toàn bộ quy trình có đạt chuẩn hay không. Nếu sử dụng vật liệu, mực in kém chất lượng thì khi tạo ra sản phẩm sẽ kém chất lượng và không đẹp giống như in ấn.

Xem thêm: Quy trình 5 bước công nghệ in tem nhãn số 1 thị trường

Trên đây là thông tin về công nghệ in ấn kỹ thuật số. Hi vọng với những kiến thức sơ khởi này có thể giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này từ đó có thể lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp với sản phẩm của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ đến Miligo để được tư vấn Miễn phí về phương pháp, thiết kế sản phẩm và đặt in trực tiếp tại nhà in Miligo nhé!

Hiện nay chúng tôi cung cấp các dịch vụ khác như: in hashtagin decal tem nhãnin lịch tết,…

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN