In số nhảy là gì? 3 phương pháp in số nhảy và ứng dụng thực tế

Trong lĩnh vực in ấn thì in số nhảy là một trong những phương pháp phổ biến và được ưa chuộng. Số nhảy giúp cho doanh nghiệp quản lý mã sản phẩm, mã hàng hóa, hóa đơn,… dễ dàng và chính xác. Vậy in số nhảy là gì? Phương pháp nào được sử dụng phổ biến và ứng dụng ra sao? Hãy cùng In Miligo tìm hiểu chi tiết về phương pháp in này qua bài viết dưới đây!

Khái niệm in số nhảy

In số nhảy hay còn gọi là đóng số nhảy được thực hiện bằng máy đóng số và in ấn các dãy số chạy tăng dần. Công việc này có thể thực hiện bằng tay hoặc cho chạy tự động trên phần mềm máy tính để đưa nội dung vào từng đơn giấy. Tuy nhiên, hiện nay để tối ưu hóa công việc cho người dùng thì quy trình đóng số nhảy đều được thực hiện hoàn toàn bằng phần mềm.

In số nhảy là gì
In số nhảy là phương pháp in hóa đơn, tem, nhãn mác,… được sử dụng phổ biến

Tùy theo yêu cầu và các loại đơn giấy mà cách in số nhảy sẽ khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm hoặc chương trình thiết lập sẵn để tự động hóa quá trình này trên từng trang ấn phẩm.

Tác dụng khi in số nhảy

Việc đóng số nhảy giúp công việc quản lý, kiểm đếm số lượng hàng hóa, sản phẩm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, in số nhảy cũng có khả năng ghi biên nhận, biểu mẫu,… giúp quá trình quản lý, giao dịch trở nên dễ dàng.

In số nhảy là gì
Quá trình in số nhảy giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát số lượng hàng hóa

Đối với những dạng tem niêm phong, bảo hành đi kèm số seri hoặc mã sản phẩm thì việc đóng số nhảy tự động sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc thống kê, quản lý, theo dõi hàng hóa, kiểm soát số lượng một cách chính xác.

Tham khảo các phương pháp in số nhảy hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp in số nhảy phổ biến và thông dụng nhất, cụ thể:

In số nhảy bằng tay

Đóng sổ nhảy bằng tay là phương pháp truyền thống, được ưa chuộng với những ấn phẩm có số lượng ít. Công việc được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, người thợ sử dụng máy đóng số nhỏ để đóng lên từng tờ một cách nhanh chóng. Bộ đóng số nhảy này có giá thành rẻ và dễ dàng sử dụng.

In số nhảy là gì
Quá trình đóng số nhảy bằng tay được thực hiện đơn giản

In số nhảy bằng máy in KTS và phần mềm

Một phương pháp in số nhảy hiện đại là sử dụng máy kỹ thuật số với phần mềm số nhảy. Trong đó, sự kết hợp của máy in KTS và phần mềm có thể hóa từng tờ giấy in nhanh chóng bằng cách thay đổi dữ liệu. Phương pháp in này được dùng có các ấn phẩm yêu cầu chất lượng cao.

In số nhảy là gì
In số nhảy bằng máy in KTS và phần mềm đòi hỏi thợ in có tay nghề cao

In số nhảy bằng máy đóng số nhảy

Phương pháp in số nhảy nâng cao hơn được thực hiện bằng máy đóng số nhảy. Trong đó, máy đóng số có thể in theo dãy số đếm tăng dần hoặc theo quy luật được cài đặt sẵn. Phương pháp in này có thể đáp ứng số lượng lớn, yêu cầu độ chính xác cao.

In số nhảy là gì
In số nhảy bằng máy có thể đáp ứng số lượng lớn

Ứng dụng của in số nhảy

Phương pháp đóng số ngày càng được áp dụng phổ biến cho các ấn phẩm có nội dung biến đổi. Dưới đây là một vài ứng dụng của in số nhảy như:

In hóa đơn, vé xe, biểu mẫu và biên nhận

Các ấn phẩm hóa đơn, vé xe, biên nhận và biên mẫu thường được đánh số hoặc mã hóa đơn theo số thứ tự nên cần sử dụng phương pháp in số nhảy. Điều này giúp việc quản lý, theo dõi dễ dàng và có thể truy xuất thông tin nhanh chóng.

In số nhảy là gì
Hóa đơn, vé xe, biểu mẫu là ứng dụng của phương pháp in số nhảy

In ấn các loại tem

Các loại tem bảo hànhtem niêm phong, tem truy xuất nguồn gốc, tem QR,… thường được in series đi kèm để việc quản lý kho và sản xuất nhanh chóng hơn. Thực hiện in số nhảy sẽ giúp theo dõi từng sản phẩm và đảm bảo tính chính xác trong quá trình kiểm tra hàng hóa.

In số nhảy là gì
Các loại tem thường đi kèm series nên cần thực hiện in số nhảy

In thiệp mời, voucher

Voucher, thiệp mời cũng là một trong những ứng dụng của phương pháp in số nhảy. Các voucher, thiệp mời hoặc tài liệu tương tự cần có số thứ tự hoặc mã khác nhau để kiểm soát số lượng và ngăn chặn việc gian lận. Việc sử dụng các số thứ tự và mã riêng sẽ giúp tài liệu đảm bảo minh bạch, tính vẹn toàn.

In số nhảy là gì
Phương pháp in số nhảy giúp việc quản lý voucher dễ dàng hơn

Trên đây là những thông tin về phương pháp in số nhảy giúp quản lý tem, mã sản phẩm,… dễ dàng và thuận tiện. Nếu bạn đang tìm một đơn vị in ấn uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường thì hãy liên hệ với In Miligo qua Hotline 0963 545 351 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

Xem thêm một số công nghệ in:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN