Bản kẽm trong in offset là gì, phân loại và ứng dụng cụ thể

Bản kẽm trong in offset đóng vai trò vô cùng quan trọng, là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng và giá thành của các sản phẩm in ấn. Việc sử dụng những bản kẽm chất lượng cao sẽ giúp bạn tạo nên những ấn phẩm đẹp mắt và chuyên nghiệp. Vậy bản kẽm trong in offset là bộ phận thế nào, có bao nhiêu loại? Ứng dụng cụ thể của bản kẽm trong quy trình in ấn là gì? Hãy cùng In Miligo tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé!

Bản kẽm trong in offset là gì?

Bản kẽm trong in offset là một tấm kim loại đặc biệt (thường là kẽm) được phủ lên lớp chất nhạy sáng có màu xanh, sau đó được phơi sáng cùng phim chứa hình ảnh cần in. Khi lắp bản kẽm vào máy in offset, ánh sáng sẽ làm cho lớp chất nhạy sáng bị phân rã ở những vùng tiếp xúc, còn mực in sẽ bám dính vào những vùng kẽm trần và được chuyển lên bề mặt vật liệu tạo ra hình ảnh in ấn.

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm là một tấm kim loại được sử dụng để tạo ra hình ảnh trong in offset

Bản kẽm trong in offset có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường, người dùng có thể tìm mua hai loại bản kẽm phổ biến là:

Bản kẽm in offset ướt

Đây là loại bản kẽm khá thông dụng, với hai phần tử trái ngược nhau hoàn toàn. Trong đó, phần tử in có khả năng bám dính mực tốt nhưng lại chống nước, còn phần tử không in sẽ hút nước từ mực in.

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm ướt có khả năng bám dính mực tốt, cho hình ảnh in ấn sắc nét

Bản kẽm in offset khô

Tuy không phổ biến như bản kẽm ướt, thế nhưng bản kẽm khô cũng được ứng dụng trong một số sản phẩm in ấn nhất định bằng công nghệ offset. Loại này có hai phần tử riêng biệt là phần tử in (một lớp photopolymer có tính ưa mực) và phần tử không in (cấu tạo từ lớp silicon có tính kỵ mực).

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm khô giúp tăng tốc độ in ấn nhờ mực in có thể khô nhanh chóng

Bản kẽm ảnh hưởng giá thành phẩm như thế nào?

Loại bản kẽm hay kích thước bản kẽm là những yếu tố tác động đến giá thành sản phẩm in ấn, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không quá lớn. Bởi thực tế, vật liệu, mực in hay công nghệ sử dụng mới tác động đáng kể đến chi phí in ấn.

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm là yếu tố quyết định đến giá thành phẩm in ấn nhưng không lớn

Nếu số lượng màu in càng nhiều hay kích thước bản kẽm càng lớn, thì giá thành sản phẩm sẽ càng tăng cao. Còn số lượng in bao nhiêu cũng chỉ sử dụng một bản kẽm nên chi phí sẽ không thay đổi.

Bản kẽm trong in offset được ứng dụng thế nào?

Bản kẽm là một vật liệu chủ yếu được ứng dụng trong kỹ thuật in offset, góp phần quan trọng để tạo ra các sản phẩm in ấn chất lượng cao. Cụ thể:

Thiết kế phim

Sau khi tiếp nhận các thông tin yêu cầu của khách hàng, đơn vị in ấn sẽ dựa vào đó để thiết kế và ra phim. File thiết kế sẽ được xuất ra khổ giấy phù hợp, mỗi màu tương đương với một bản kẽm. Do đó, mẫu thiết kế càng nhiều màu in thì bên thi công in ấn phải chuẩn bị nhiều tấm kẽm.

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm được ứng dụng trong thiết kế và ra phim khi in offset

Chụp bản kẽm

Sau khi đã có file thiết kế, thợ in sẽ lắp đặt phim và tấm kẽm vào máy chụp bản để ánh sáng đi qua. Lúc này, những vị trí không chứa phần tử in sẽ bị chiếu sáng và ăn mòn hoàn toàn. Như vậy vùng chứa các phần tử cần in được giữ lại trên bề mặt tấm kẽm.

Bản kẽm trong in offset
Bản kẽm và phim được đưa vào máy chụp để tiến hành phơi sáng

Lắp bản kẽm vào phim

Khi bản in đã sẵn sàng, thợ in sẽ tiến hành lắp đặt bản kẽm vào máy in offset. Công đoạn này cần được thực hiện bởi những người thợ tay nghề cao, vì kinh nghiệm sẽ cho họ biết bản in có đang gặp lỗi gì hay không.

Bản kẽm trong in offset
Công đoạn lắp bản kẽm lên máy in offset trong quy trình in ấn

Tóm lại, bản kẽm trong in offset là một phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra sản phẩm in ấn bằng công nghệ này. Nếu một bản kẽm tốt, thì khả năng truyền tải mực in cũng đảm bảo chính xác và đồng đều hơn. Từ đó, sản phẩm sau in ấn cho chất lượng và độ sắc nét cao.

Quý khách hàng có nhu cầu in ấn chuyên nghiệp theo công nghệ in offset hiện đại, hãy liên hệ cho In Miligo qua Hotline 0963 545 351 để được tư vấn chi tiết các dịch vụ đa dạng tại đây nhé!

Tham khảo một số dịch vụ in ấn tại In Miligo:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN