Các loại mực in phổ biến nhất và đặc điểm khi sử dụng

Việc lựa chọn loại mực in phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng thành phẩm sau quá trình in ấn. Mỗi chiếc máy in chỉ phù hợp với một hoặc một vài loại mực in nhất định nên nếu lựa chọn sai mực sẽ dẫn đến kết quả in không đúng như mong đợi. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mực in phổ biến cũng như cách sử dụng chính xác thì tham khảo ngay trong bài viết dưới của In Miligo nhé!

Khái niệm mực in

Mực in là một dung dịch được tạo thành từ các thành phần cơ bản như dung môi, chất tạo màu và chất phụ gia, mỗi thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình in:

  • Dung môi: Được lấy từ các nguồn thực vật như dầu lanh, nhựa thông hoặc dầu gỗ. Dung môi có nhiệm vụ chính là chuyển đổi chất tạo màu từ dạng lỏng trong ống mực thành các đường viết trên bề mặt in bằng cách thẩm thấu và oxy hóa.
  • Chất tạo màu: Là các hạt nhỏ có màu sắc, sau đó pha trộn với nhau để tạo ra các màu mực. Chất tạo màu không hòa tan trong nước mà chỉ hòa tan một cách nhẹ nhàng trong dung môi, tạo nên màu sắc và độ bền cho bản in.
  • Chất phụ gia: Chất được sử dụng để điều chỉnh tính chất của mực in như độ ẩm, độ bền hay tốc độ khô. Tỷ lệ chất phụ gia thích hợp sẽ cung cấp cho mực in các đặc tính mà người dùng mong muốn, tạo nên sự hoàn thiện và đáp ứng yêu cầu của công việc in ấn.
Các loại mực in phổ biến
Mực in được tạo thành từ dung môi, chất tạo màu và chất phụ gia

Top các loại mực in phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại mực in khác nhau, dưới đây là top 7 loại mực in phổ biến nhất bạn có thể tham khảo:

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột được tạo thành từ sự kết hợp giữa chất tạo màu và polime, tạo ra bột mịn có tính chất điện học đặc biệt. Loại mực này thường được sử dụng trong máy in laser.

Các loại mực in phổ biến
Mực in dạng bột có chất lượng in ấn tốt và độ bền cao

Ưu điểm của mực in dạng bột là chất lượng in ấn tốt, độ bền cao và được sử dụng rộng rãi trong in văn bản hay đồ họa đơn giản. Nó có khả năng giữ màu lâu trên giấy và hạn chế hiện tượng phai màu và bong tróc.

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng thường được sử dụng trong máy in phun để tạo ra các hình ảnh, tài liệu và văn bản chất lượng cao. Đầu phun mực nhỏ cho ra hình ảnh rõ ràng, chi tiết và sắc nét.

Các loại mực in phổ biến
Mực in dạng lỏng cho chất lượng hình ảnh sắc nét và chân thực

Nhược điểm của loại mực này là dễ lem và có khả năng phai màu khi tiếp xúc với thời gian. Do vậy, khi sử dụng mực in dạng lỏng, bạn nên chọn giấy in chất lượng cao và lưu trữ nó ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm.

Mực in Ribbon

Mực in Ribbon được làm theo dạng cuộn film tròn như dạng ruy băng. Loại mực in này ứng dụng phổ biến để in tem nhãn, hóa đơn, mã vạch,… Hiện nay, mực in Ribbon được chia thành ba loại và mỗi loại được sử dụng ở một mục đích khác nhau:

  • Mực in Ribbon Wax: Đây là loại mực in có thành phần chủ yếu là sáp. Đặc điểm loại mực in này là dễ nóng chảy nên chỉ cần nhiệt độ in thấp là đã có thể cho ra một bản in sắc nét. Điều này cũng giúp cho tuổi thọ máy in được kéo dài hơn.
  • Mực in Ribbon Wax/Resin: Đây là loại mực có sự pha trộn giữa chất liệu sáp và nhựa. Mực Ribbon Wax/Resin có độ bám khá tốt, chịu được tác động mạnh và cọ xát khi di chuyển.
  • Mực in Ribbon Resin: Đây là loại mực in mã vạch cao cấp nhất do có thành phần lớn là nhựa. Độ bám mực và bền bỉ của Ribbon Resin được đánh giá cao, thích hợp sử dụng trong ngành đông lạnh, nơi có môi trường khắc nghiệt.
Các loại mực in phổ biến
Mực in Ribbon ứng dụng phổ biến để in tem nhãn, hóa đơn, mã vạch

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc giống như sáp, được làm từ dầu thực vật và các vật liệu giống với sáp. Bên trong máy in, mực được làm chảy và phun lên ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ giống với máy in offset. Loại mực này thích hợp cho môi trường văn phòng với chi phí đầu tư thấp. Ngoài ra, nó cũng rất phù hợp để in các loại đồ họa màu sắc.

Các loại mực in phổ biến
Mực in dạng đặc cho tốc độ in nhanh, không gây hại cho người dùng và môi trường

Mực nhuộm

Mực nhuộm hay còn gọi là mực Dye, được sử dụng phổ biến cho máy in phun. Mực được nung nóng từ dạng rắn thành dạng hơi, sau đó phun ra giấy.

Ưu điểm của mực nhuộm là in ấn đẹp và sắc nét. Nhược điểm là khi in mực sẽ bị đọng lại trên giấy và cần thời gian để khô. Do vậy, để đạt được chất lượng in cao người dùng nên sử dụng giấy in chuyên dụng.

Các loại mực in phổ biến
Mực nhuộm được sử dụng phổ biến cho máy in phun màu

Mực Pigment

Mực Pigment hay còn gọi là mực dầu, dùng trong in ấn tờ rơi, voucher, thiệp mời, tem nhãn,… Ưu điểm của loại mực in này là bền màu, không bị phai màu dưới ánh sáng mạnh nên phù hợp cho việc in và lưu trữ tài liệu trong thời gian dài.

Các loại mực in phổ biến
Mực Pigment phù hợp in các tài liệu có nhu cầu lưu trữ lâu dài

Mực in offset

Mực in offset có cấu tạo gồm các hạt pigment trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Trên thị trường có nhiều loại mực in offset với tính chất khác nhau. Nhờ vậy mà người ta có thể tạo ra nhiều công thức mực in để đáp ứng đa dạng sản phẩm, mục đích in ấn.

Các loại mực in phổ biến
Mực in offset sở hữu đặc tính riêng phù hợp cho từng sản phẩm và loại máy in

Thông tin về giấy in nhiệt – phương pháp thay thế mực in hiệu quả nhất

Bên cạnh các loại mực in phổ biến kể trên thì các cơ sở in ấn hiện nay có thể sử dụng giấy in nhiệt để thay thế cũng rất hiệu quả.

Khái niệm giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt là loại giấy được xử lý bằng hóa chất nhạy nhiệt, khi tiếp xúc với nhiệt độ hoặc hóa chất giấy sẽ thay đổi màu và tạo ra hình ảnh chính xác. Đặc điểm nổi bật của giấy in nhiệt là tốc độ in ấn nhanh hơn và tiện lợi hơn so với các loại mực in khác.

Các loại mực in phổ biến
Giấy in nhiệt có tốc độ in ấn nhanh chóng và tiện lợi hơn so với các loại mực in khác

Giấy in nhiệt được sử dụng trong các thiết bị như máy in nhiệt, máy fax, máy tính tiền và các thiết bị khác. Tuy nhiên, loại giấy này có chi phí cao hơn và chỉ in được một màu duy nhất. Ngoài ra, chất lượng của giấy in nhiệt có thể giảm khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao.

4 loại giấy in nhiệt thường dùng

Mẫu mã giấy in nhiệt khá đa dạng để đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng và chất lượng in. Dưới đây là 4 mẫu giấy in nhiệt phổ biến nhất:

Giấy in nhiệt Sublimation

Sublimation là loại giấy in nhiệt cao cấp, mang tới hình ảnh sắc nét, sinh động. Loại giấy này ứng dụng phổ biến để in lên áo thun, cốc, gối,… Giấy in nhiệt Sublimation được in bằng máy in phun sử dụng mực Sublimation.

Các loại mực in phổ biến
Giấy in nhiệt Sublimation mang tới hình ảnh sắc nét, sinh động

Giấy in nhiệt đậm

Giấy in nhiệt đậm được sử dụng để in hình ảnh đen trắng lên giấy, in decal,… Nó dùng trong các máy in nhiệt trực tiếp mà không cần dùng ribbon hay mực. Khi tiếp xúc với ánh sáng hay nhiệt độ cao, giấy in nhiệt đậm rất dễ bị phai màu.

Các loại mực in phổ biến
Giấy in nhiệt đậm thường được dùng để in hình ảnh đen trắng lên giấy, decal,…

Giấy in nhiệt Jetpro

Jetpro là loại giấy in nhiệt được sử dụng để in hình ảnh lên các vật liệu có màu tối. Do trong quá trình in có lớp cao su nên sản phẩm in ấn không bị bong và giữ màu lâu. Thêm vào đó, giấy Jetpro có lớp phủ trắng trên bề mặt có tác dụng tăng độ tương phản cũng như che đi màu của vật liệu.

Các loại mực in phổ biến
Giấy in nhiệt Jetpro cho độ bền cao, ít bị bong hay phai màu

Giấy in nhiệt thường

Giấy in nhiệt thông thường là loại giấy cơ bản nhất dùng để in hình ảnh, chữ hay logo lên áo thun, gốm sứ, nhựa và các vật liệu khác. Nhược điểm của giấy in nhiệt thường là độ bền thấp và dễ phai màu sau một thời gian sử dụng.

Các loại mực in phổ biến
Người ta thường sử dụng giấy in nhiệt để in lên áo thun, gốm sứ hay nhựa

Hy vọng bài viết trên của In Miligo đã giúp mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm về các loại mực in phổ biến. Nếu có nhu cầu in ấn với nhiều loại mực khác nhau, hãy đến với In Miligo. In Miligo là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ in ấn chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Liên hệ qua số Hotline 0901 333 151 – 0963 545 351 để nhận tư vấn và báo giá cụ thể nhé!

Xem thêm các hệ màu trong in ấn:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN