Nguồn gốc, phân loại và ứng dụng giấy Duplex trong in ấn

Giấy Duplex là loại giấy đã không còn xa lạ với những ai làm trong lĩnh vực in ấn. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, giấy Duplex giữ vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp in ấn. Vậy giấy duplex là gì và có ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây của In Miligo nhé!

Định nghĩa giấy Duplex

Giấy Duplex là một loại giấy có cấu trúc gồm hai lớp có độ dày và trọng lượng khác nhau được liên kết với nhau. Lớp mặt trên có bề mặt mịn và thích hợp cho in ấn chất lượng cao, trong khi lớp mặt dưới thường có bề mặt nhám hơn và chịu lực tốt hơn.

Giấy Duplex
Giấy Duplex có cấu trúc gồm hai lớp được liên kết với nhau

Giấy Duplex được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất bao bì, hộp carton, túi giấy và các sản phẩm đòi hỏi độ bền và độ cứng cao. Cấu trúc hai lớp của giấy Duplex cung cấp tính chất vật lý ưu việt như khả năng chống uốn cong, chống rách và chống thấm nước.

Nguồn gốc giấy Duplex

Giấy Duplex được cung cấp bởi nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, với chất lượng và đặc tính riêng biệt:

 • Giấy Duplex Hàn Quốc: Được đánh giá là có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Các thương hiệu giấy như Hansol và Sheha là những lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng.
 • Giấy Duplex Trung Quốc: Đây là loại giấy có chất lượng trung bình và giá thành thấp. Một số thương hiệu giấy nổi tiếng có thể kể đến như Shinpoong và Hanchang, được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn tại Việt Nam.
 • Giấy Duplex Việt Nam: Trong nước có nhiều thương hiệu sản xuất giấy Duplex như Bãi Bằng, Việt Trì,…. Đặc điểm của giấy Duplex Việt Nam là giá thành phải chăng và chất lượng khá.
 • Giấy Duplex Nhật Bản: Được biết đến với chất lượng tốt và màu in đẹp, giấy Duplex Nhật Bản thường được sử dụng cho hộp giấy cao cấp. Tuy nhiên, do giá thành nhập khẩu cao nên nó không phổ biến và sử dụng ít hơn so với các loại khác.
Giấy Duplex
Giấy Duplex Nhật Bản có chất lượng tốt và màu in đẹp nhất

Định lượng giấy Duplex

Giấy Duplex có định lượng trung bình từ 250gsm – 500 gsm. G/m2 được sử dụng để tính định lượng giấy, tức là trọng lượng của 1 tờ giấy trên một diện tích là 1m2.

Ví dụ: Giấy Duplex 500 có nghĩa là một tờ giấy kích thước 1m2 sẽ nặng 500g.

Tương tự, các loại giấy Duplex khác cũng có định lượng tương ứng:

 • Giấy Duplex 450: 1m2 giấy nặng 450g.
 • Giấy Duplex 400: 1m2 giấy nặng 400g.
 • Giấy Duplex 350: 1m2 giấy nặng 350g.
 • Giấy Duplex 300: 1m2 giấy nặng 300g.
 • Giấy Duplex 250: 1m2 giấy nặng 250g.
Giấy Duplex
Giấy Duplex có định lượng trung bình từ 250gsm – 500 gsm

Kích thước giấy Duplex

Giấy Duplex có thể được cung cấp theo cuộn hoặc theo khổ, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Kích thước cuộn giấy Duplex thường là 95cm, 109cm hoặc 110cm. Trong khi đó, kích thước khổ giấy phổ biến nhất của loại giấy này là khoảng 79x109cm.

Giấy Duplex
Kích thước khổ giấy phổ biến nhất của giấy Duplex là khoảng 79x109cm

Phân loại giấy Duplex

Hiện nay, có hai loại giấy Duplex phổ biến được sử dụng:

 • Giấy Duplex 1 mặt: Đây là loại giấy chỉ được tráng phủ một mặt duy nhất. Định lượng của giấy Duplex 1 mặt ở mức 210g/m2.
 • Giấy Duplex 2 mặt: Đây là loại giấy có cả hai mặt đều được tráng phủ. Định lượng của loại giấy này thường trên 250g/m2.
Giấy Duplex
Giấy Duplex 1 mặt là loại giấy chỉ được tráng phủ một mặt duy nhất

Đánh giá chi tiết ưu nhược điểm của giấy Duplex

Để biết được giấy Duplex có phù hợp với sản phẩm của mình không thì ngay sau đây cùng khám phá ưu nhược điểm của loại giấy này:

Ưu điểm giấy Duplex

Về ưu điểm, giấy Duplex sở hữu các điểm nổi bật sau:

 • Đa dạng màu sắc và tinh tế: Chất liệu Duplex cho phép tạo ra các ấn phẩm với màu sắc đa dạng, giúp doanh nghiệp truyền tải chính xác thương hiệu và thông điệp đến khách hàng.
 • Khả năng bắt mực tốt: Bề mặt của giấy Duplex có tính bắt mực tốt nên thường được sử dụng trong sản xuất các ấn phẩm quan trọng.
 • Độ dày và độ cứng vừa phải: Giấy Duplex là sự lựa chọn phù hợp để cho ra các loại túi và hộp quà sang trọng.
 • Kích thước đa dạng: Giấy Duplex có sẵn nhiều kích thước khác nhau và có thể được bán theo cuộn hoặc theo khổ, giúp đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Giấy Duplex
Giấy Duplex có kích thước đa dạng và khả năng bắt mực tốt

Nhược điểm giấy Duplex

Giấy Duplex cũng có một số nhược điểm sau:

 • Độ cứng và độ dày của giấy Duplex cao làm quá trình in ấn trở nên phức tạp và khó đạt được hiệu ứng mong muốn.
 • Cần thực hiện thêm quá trình cán màng cho hộp giấy Duplex nếu bạn muốn thành phẩm in ấn đẹp nhất.
Giấy Duplex
Nhược điểm của giấy Duplex là khó in ấn do độ cứng và độ dày giấy cao

Ứng dụng của giấy Duplex

Giấy Duplex có những đặc tính tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn. Các loại bao bì sử dụng giấy Duplex là một trong những sản phẩm chính tại nhiều xưởng in giá rẻ. Nhờ độ sáng mịn cao, màu sắc in ấn đẹp, giấy Duplex ứng dụng nhiều trong in ấn các loại hộp giấy như hộp đựng bánh kem, hộp mỹ phẩm, hộp thuốc,…

Ngoài việc sử dụng trong sản xuất bao bì, giấy Duplex cũng là lựa chọn phổ biến để in decal giấy với giá thành rẻ như in hộp carton, thùng carton,… Thêm vào đó, do định lượng giấy lớn và độ cứng đảm bảo nên bạn cũng có thể dùng giấy Duplex để in bao thư hay bìa đựng hồ sơ.

Giấy Duplex
Giấy Duplex ứng dụng nhiều trong in ấn hộp thuốc

Trên đây là một số chia sẻ của In Miligo về ưu nhược điểm của giấy Duplex cũng như ứng dụng của nó. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn đúng loại giấy cho sản phẩm cần in ấn của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc có nhu cầu in ấn với chất liệu giấy Duplex thì hãy liên hệ với In Miligo qua số Hotline 0901 333 151 – 0963 545 351 để được tư vấn một cách nhanh nhất!

Xem thêm các loại giấy trong in ấn:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN