Khái niệm giấy Crystal, định lượng, kích thước và ứng dụng

Giấy Crystal được sử dụng rất nhiều để làm tờ gấp quảng cáo, tờ rơi hay bìa của sách báo, tạp chí,… Mặc dù phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ giấy crystal là gì? Để hiểu kỹ hơn về giấy Crystal cũng như ứng dụng của nó thì hãy cùng In Miligo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm giấy Crystal

Giấy crystal là một vật liệu thông dụng, thường được sử dụng như một lớp trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche. Đặc điểm của giấy là nó có hai mặt khác nhau, một mặt được phủ lớp keo nên hơi bóng, trong khi mặt còn lại sẽ nhám hơn.

Giấy Crystal
Giấy crystal được sử dụng như một lớp trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche

Quá trình tạo độ bóng trên giấy crystal được thực hiện bằng cách phủ một chất màu hỗn hợp lên bề mặt giấy, sau đó làm khô bằng trục kim loại nóng. Kết quả cuối cùng của giấy crystal sẽ có một mặt bóng tự nhiên mà không cần phải áp dụng thêm một lớp tráng bóng lên trên.

Ưu điểm, nhược điểm giấy Crystal

Các ưu nhược điểm của giấy Crystal bao gồm:

Ưu điểm giấy Crystal

Về ưu điểm, so với các giấy in ấn khác thì giấy Crystal vượt trội hơn nhờ:

  • Bề mặt sáng bóng và khả năng thấm mực của giấy tốt, đảm bảo mực in không bị nhòe hay lan ra ngoài, giúp cho nội dung in được sắc nét nhất.
  • Độ dày và độ cứng tương đối giúp hạn chế độ vênh của giấy. Khi sử dụng, giấy ít bị uốn cong, gập méo mà luôn giữ ở trạng thái bằng phẳng.
  • Khả năng linh hoạt của giấy cao, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng.
Giấy Crystal
Giấy Crystal có bề mặt sáng bóng và khả năng thấm mực tốt

Nhược điểm giấy Crystal

Do giấy Crystal có một mặt bóng và một mặt nhám nên xét về tính thẩm mỹ sẽ hơi kém hơn so với các loại giấy có hai mặt láng mịn.

Giấy Crystal
Tính thẩm mỹ của giấy Crystal kém hơn các loại giấy khác do có một mặt nhám

Định lượng giấy Crystal

Định lượng trung bình của giấy Crystal nằm trong khoảng 230 – 350 gsm. Đây là định lượng giấy thích hợp để in bìa sách báo hoặc tạp chí. Bạn có thể tham khảo một số định lượng tương ứng với các sản phẩm phổ biến như:

  • Định lượng 35-55gsm: Dùng làm giấy báo thông thường.
  • Định lượng 90gsm: In ấn tạp chí.
  • Định lượng 130-250gsm: In poster quảng cáo chất lượng tốt.
  • Định lượng 180-250gsm: In bìa của tạp chí, sách báo.
  • Định lượng 350gsm: In danh thiếp cứng, card visit.
Giấy Crystal
Định lượng trung bình của giấy Crystal từ 230 – 350 gsm

Kích thước giấy Crystal

Giấy Crystal có kích thước khổ giấy rất đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Một số kích thước giấy Crystal thông dụng bao gồm:

  • A3 (29.7cm x 42cm), A4 (21cm x 29.7cm), A5 (14.8cm x 21cm): Các kích thước này sử dụng phổ biến để in tờ rơi, brochure và tài liệu quảng cáo.
  • Kích thước nhỏ hơn (8,5cm x 12cm, 9,5cm x 22cm, 12cm x 8cm, 12cm x 17cm, 15cm x 15cm): Dùng in các thiệp sinh nhật, thiệp cưới, thiệp chúc mừng và các loại thiệp đặc biệt khác.

Ngoài ra, người ta còn bán giấy Crystal theo tờ, theo cuộn nguyên kiện hoặc cắt thành cuộn nhỏ tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Giấy Crystal
Kích thước phổ biến của giấy Crystal là khổ A3

Đánh giá độ tương thích của giấy Crystal

Giấy Crystal được thiết kế với bề mặt phẳng, giúp nó tương thích tốt với nhiều loại máy in. Bất kể công nghệ in nào được sử dụng thì giấy Crystal vẫn mang đến chất lượng in ấn xuất sắc. Dưới đây là 2 công nghệ in phổ biến thường được áp dụng:

Công nghệ in offset

Công nghệ in offset sử dụng kỹ thuật in ép khuôn hình ảnh lên tấm cao su rồi áp lên giấy. Phương pháp này cho phép sản xuất hàng loạt các sản phẩm in với chất lượng đồng nhất. Nếu bạn cần in số lượng lớn thì nên ưu tiên in offset để tiết kiệm chi phí.

Giấy Crystal
Công nghệ in offset phù hợp khi muốn in với số lượng lớn

Công nghệ in laser

Công nghệ in laser rất được ưa chuộng để in trên giấy Crystal. Kích thước giấy phù hợp để sử dụng in laser sẽ bé hơn khổ A3. Đây là công nghệ in phù hợp cho những ai cần in số lượng ít và muốn lấy trong thời gian ngắn.

Giấy Crystal
Công nghệ in laser phù hợp với số lượng ít và muốn lấy trong thời gian ngắn

Ứng dụng của giấy Crystal

Giấy Crystal được ứng dụng nhiều trong sản xuất, phục vụ cho mục đích quảng cáo và marketing. Một số sản phẩm sử dụng giấy Crystal bao gồm:

Ứng dụng trong ấn phẩm bao bì

Giấy Crystal định lượng 350gsm được sử dụng phổ biến để tạo ra bao bì túi giấy, hộp giấy, hộp quà và hộp mỹ phẩm.

Giấy Crystal
Giấy Crystal định lượng 350gsm được sử dụng phổ biến để in túi giấy

Ấn phẩm quảng cáo

Ứng dụng tiếp theo của giấy Crystal dùng cho in ấn các ấn phẩm quảng cáo như tờ rơi, brochure, poster và banner. Định lượng giấy thường dao động từ 130-250gsm để đáp ứng yêu cầu in ấn các poster quảng cáo chất lượng cao.

Giấy Crystal
Poster in từ giấy Crystal cho hình ảnh sắc nét và sinh động

Ứng dụng giấy Crystal cho ấn phẩm văn phòng

Giấy Crystal cũng được sử dụng rộng rãi trong in các tài liệu văn phòng như thư từ, hồ sơ, tài liệu hay báo cáo. Định lượng giấy Crystal phù hợp để in dao động khoảng 90-130gsm.

Giấy Crystal
Các tài liệu sử dụng giấy Crystal rất chuyên nghiệp và đẹp mắt nhờ chất lượng in ấn cao

Các loại ấn phẩm khác

Giấy Crystal còn được sử dụng cho nhiều loại ấn phẩm khác như thiệp cưới, sách báo, tạp chí, card visit,… Định lượng giấy sẽ được điều chỉnh tùy theo yêu cầu cụ thể của từng loại ấn phẩm.

Giấy Crystal
Giấy Crystal còn được sử dụng phổ biến để làm card visit

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng In Miligo đã mang tới cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích về giấy Crystal. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng loại giấy này để in bất kỳ sản phẩm gì thì nhanh tay liên hệ với In Miligo qua số Hotline 0901 333 151 – 0963 545 351 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình nhất.

Xem thêm các loại giấy trong in ấn:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN