Các loại giấy trong in ấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong ngành in ấn và sản xuất bao bì, việc lựa chọn loại giấy phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cuối cùng. Với đa dạng các loại giấy trên thị trường hiện nay, việc nắm rõ đặc điểm và ứng dụng của từng loại sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tối ưu. Bài viết dưới đây, In Miligo sẽ cùng bạn điểm qua các loại giấy trong in ấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Giấy Couche

Giấy Couche là loại giấy có bề mặt bóng, mịn láng với độ sáng cao, thường được sử dụng để in tem nhãn, catalogue, tạp chí, poster, brochure với hiệu quả đẹp mắt. Định lượng dao động từ 90 – 300gsm.

Giấy Couche gồm 2 loại:

  • Giấy Couche Gloss (bóng): Bề mặt bóng, phản sáng tốt, màu sắc in ấn tươi sáng.
  • Giấy Couche Matt (mờ): Bề mặt mờ, không bóng, nhẵn mịn, màu sắc in dịu nhẹ, hơi trầm.
Các loại giấy trong in ấn
Giấy Couche có bề mặt bóng, láng mịn cao thường được sử dụng để in ấn

Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy phổ biến và thông dụng nhất, thường được sử dụng để in bao thư, giấy tiêu đề, tài liệu văn phòng, sách 1-2 màu. Giấy Ford được làm 100% từ bột giấy, có bề mặt nhám, bám mực tốt với định lượng thường từ 70 – 90gsm.

Giấy Ford chia làm 2 loại chính:

  • Giấy Ford trắng: Có độ trắng cao từ 68% trở lên, thích hợp cho các ứng dụng in ấn văn phòng, sách báo.
  • Giấy Ford vàng: Có độ trắng thấp dưới 60%, thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này phù hợp để in sách giáo khoa, sách văn học với ưu thế về giá thành rẻ.
Các loại giấy trong in ấn
Giấy Ford là loại giấy phổ biến sử dụng để in bao thư, giấy tiêu đề, tài liệu văn phòng

Giấy Bristol

Giấy Bristol có hai mặt trắng láng mịn gần giống như giấy Couche nhưng thường dày và cứng hơn. Giấy Bristol có bề mặt bám mực tốt, thích hợp để in offset đẹp cho các sản phẩm như hộp xà phòng, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card visit, tờ rơi, poster, thiệp cưới… Định lượng vào khoảng từ 230 – 350gsm.

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Bristol có bề mặt bám mực tốt, thích hợp để in offset đẹp cho các sản phẩm

Giấy Kraft

Giấy Kraft có tính chất đanh, dẻo dai và tương đối thô với màu nâu vàng đặc trưng. Định lượng thường từ 50 – 135gsm. Giấy Kraft thường được dùng để làm túi giấy, phong bì thư, sổ, lịch và đóng gói hàng hóa. Đây là loại giấy thân thiện môi trường vì không sử dụng chất tẩy trắng.

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Kraft là loại giấy thân thiện môi trường vì không sử dụng chất tẩy trắng

Giấy Ivory

Giấy Ivory có một mặt láng mịn và một mặt nhám với màu trắng hoặc trắng ngà. So với giấy Ford, Ivory có nhiều lựa chọn định lượng hơn, có thể lên đến 350gsm. Giấy Ivory có độ dày, bền chắc nên tạo ra các sản phẩm bao bì cũng chắc chắn, cứng cáp hơn. Loại giấy này thích hợp cho bao bì cao cấp trong lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, quà tặng.

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Ivory có độ dày, bền chắc nên tạo ra các sản phẩm bao bì cũng bền đẹp

Giấy Duplex

Giấy Duplex có bề mặt trắng láng gần giống Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Giấy Duplex thường chia làm 2 loại: có 2 mặt trắng hoặc 1 mặt trắng, 1 mặt nhám tối. Với định lượng trên 300gsm, Duplex thường được dùng để sản xuất hộp giấy, thùng giấy bồi sóng cần độ cứng cao.

Các loại giấy trong in ấn
Duplex thường được dùng để sản xuất hộp giấy, thùng giấy bồi sóng cần độ cứng cao

Giấy Crystal

Giấy Crystal là loại giấy được sử dụng nhiều trong in ấn ảnh. Giấy có 2 mặt: mặt bóng như được phủ một lớp keo; mặt còn lại hơi nhám. In mực không bị nhòe, dễ dàng lật trang, độ phẳng cao giúp thấm mực nhanh cho bản in chất lượng, hình ảnh chân thực và rõ nét. Định lượng thường là 230 – 350gsm.

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Crystal là loại giấy được sử dụng nhiều trong in ấn ảnh giúp thấm mực nhanh

Giấy Decal

Giấy Decal là loại giấy in một mặt, mặt còn lại được phủ keo không ăn mực. Thường được cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực. Giấy Decal chuyên dùng để in tem nhãn, in decal giấy, Decal nhựa, Decal bể, Decal 7 màu, Decal mỹ thuật…

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Decal chuyên dùng để làm các loại tem, nhãn dán lên sản phẩm

Giấy Cacbon

Giấy Cacbon là loại giấy in được làm từ bột giấy nguyên chất, bề mặt phủ một lớp hợp chất hóa học. Khi viết mặt trước, chữ sẽ được in ra trang sau. Giấy Cacbon thường có 2-4 liên với màu khác nhau như trắng, hồng, xanh, vàng. Định lượng phổ biến từ 50 – 55gsm. Giấy Cacbon được sử dụng rộng rãi để in hóa đơn, phiếu xuất kho, giấy cuộn máy tính tiền.

Các loại giấy trong in ấn
Giấy Cacbon được sử dụng rộng rãi để in hóa đơn, phiếu xuất kho

Giấy mỹ thuật

Để có một sản phẩm bao bì thực sự cao cấp và sang trọng, giấy mỹ thuật là lựa chọn không thể bỏ qua. Giấy mỹ thuật có bề mặt láng mịn hoặc hơi sần, có thể kết hợp nhiều kỹ thuật đặc biệt như tráng ánh nhũ kim, cán gân… tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao cấp. Các loại giấy mỹ thuật phổ biến như giấy notturno, stardream, safari, plike, monnalisa…

Các loại giấy trong in ấn
Giấy mỹ thuật kết hợp có tráng ánh nhũ kim, cán gân tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao cấp

Với đa dạng các loại giấy trong in ấn trên thị trường, việc lựa chọn đúng loại giấy phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng để đạt được sản phẩm in ấn, bao bì chất lượng cao. Dựa trên những thông tin chi tiết về 10 loại giấy phổ biến nhất trong bài viết, hy vọng bạn sẽ có đủ kiến thức để đưa ra quyết định chính xác, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với In Miligo theo số hotline 0901 333 151 để được hỗ trợ sớm nhất.

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN