Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì? Ưu điểm và lưu ý cần biết

Trong in ấn, để tạo ra một sản phẩm đẹp, độc đáo cần sử dụng đến nhiều kỹ thuật gia công khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến kỹ thuật dập nổi dập chìm mang đến nhiều ưu điểm tạo ra ấn phẩm đẹp và giúp tối ưu chi phí in ấn. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, In Miligo sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật in dập nổi chìm này nhé!

Tìm hiểu kỹ thuật in dập nổi dập chìm là gì

Một vài thông tin chi tiết về kỹ thuật in dập nổi chìm được tổng hợp ngay dưới đây:

Kỹ thuật in dập nổi là gì?

Phương pháp gia công dập nổi là một kỹ thuật in ấn phổ biến, tác động vào một vị trí với mục đích làm nổi bật vùng hoặc chi tiết đó gây ấn tượng mạnh mẽ cho người nhìn. Theo đó, sau khi in dập nổi thì bề mặt phía trước thường nhô cao lên, sau đó chìm xuống. Khi người dùng sờ tay sẽ cảm nhận rõ phần gợn dược bế nổi.

Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
Phương pháp in dập nổi tạo ra sự gợn sóng trên bề mặt ấn phẩm

Phương pháp in dập nổi khá phức tạp nên thường hạn chế số lượng mỗi lần in nhưng lại cho ra ấn phẩm bắt mắt, độc đáo. Kỹ thuật in này thường được sử dụng khi in name card, in tag sản phẩm, in thiệp cưới,…

Kỹ thuật in dập chìm là gì?

Khác với dập nổi thì kỹ thuật in dập chìm cũng là phương pháp phổ biến giúp các chi tiết chìm xuống bề mặt in. Để áp dụng in chìm thì chất liệu giấy in thường được sử dụng là giấy mỹ thuật cao cấp, có định lượng lớn hơn 300gsm. Với độ dày và cứng cáp, phương pháp in dập chìm thường được sử dụng để in hộp giấy, thiệp mời, in bưu thiếp, catalogue,…

Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
In dập chìm mang đến sự sang trọng, nổi bật cho ấn phẩm

Lý do nên in dập nổi dập chìm là gì

Những ấn phẩm sử dụng kỹ thuật dập nổi dập chìm thường đẹp mắt và ấn tượng cho khách hàng. Chính vì vậy mà kỹ thuật in này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người chọn thực hiện in ấn cho sản phẩm doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những cách giúp thương hiệu của bạn được nâng cao, khẳng định vị thế trong mắt khách hàng.

Ưu điểm của kỹ thuật in dập nổi dập chìm

Kỹ thuật dập nổi dập chìm được thực hiện phổ biến trong các lĩnh vực nhờ mang đến những ưu điểm nổi bật như:

Có tính thẩm mỹ cao

Các ấn phẩm sử dụng kỹ thuật dập nổi dập chìm thường đẹp mắt, tạo cảm giác thích thú, ấn tượng và khác hẳn so với phương pháp thông thường. Phần chữ cần nổi bật được dập chìm hoặc in nổi so với bề mặt tạo nên sự biến hóa cho thành phẩm. Do đó, vào những dịp sự kiện cần in thiệp hoặc giấy tờ quan trọng thì những ấn phẩm in kỹ thuật dập nổi dập chìm thường được ưu tiên lựa chọn.

Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
In dập nổi dập chìm giúp tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm

Thực hiện in hàng loạt nhanh chóng

Kỹ thuật dập nổi dập chìm có thể thực hiện với số lượng lớn và đảm bảo thời gian hoàn thành nhanh chóng. Tuy có thể sản xuất hàng loại nhưng kỹ thuật này lại có giá thành cao so với các phương pháp in khác. Vì vậy người dùng cần cân nhắc nếu muốn in số lượng lớn với kỹ thuật này.

Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
Có thể in với số lượng lớn nhưng đòi hỏi chi phí cao

Tiện lợi khi sử dụng

Kỹ thuật dập nổi dập chìm được dùng để gia công các sản phẩm khác nhau như card visit, thiệp mời,… giúp tăng thêm sự sang trọng trong quá trình sử dụng. Có thể thấy, việc in dập nổi, dập chìm trên ấn phẩm như thiệp cưới sẽ giúp tăng thêm sự trọng đại, thêm chỉn chu hơn cho bữa tiệc quan trọng nhất trong đời.

Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
Ấn phẩm in dập nổi dập chìm mang đến sự sang trọng, độc đáo khi sử dụng

Quy trình thực hiện kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì?

Quy trình in kỹ thuật dập nổi dập chìm được thực hiện gồm 6 bước sau:

  • Bước 1: Lên ý tưởng và phác họa bản thiết kế theo yêu cầu. Nếu bạn đang chưa biết lên ý tưởng thiết kế bản in ấn như thế nào thì có thể tham khảo một vài địa chỉ in ấn uy tín như In Miligo để được hỗ trợ sáng tạo ấn phẩm thêm độc đáo, phù hợp hơn.
  • Bước 2: Khoanh vùng chữ cần dập nổi, dập chìm để cố định. Không nên in dập nổi, dập chìm vào mặt sau ấn phẩm.
  • Bước 3: Tạo khuôn đồng dập nổi, chìm để có sự đồng bộ. Lưu ý ở bước này là đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết để tạo ra thành phẩm hoàn hảo và chất lượng.
  • Bước 4: In theo dập nổi, chìm theo yêu cầu đã mô tả.
  • Bước 5: Tạo hình in cho ấn phẩm bằng khuôn đồng thời tác động ngoại thực.
  • Bước 6: Gia công ấn phẩm sau khi đã tạo khuôn bằng cách cán màng, bế, cắt,…
Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
Quá trình in dập nổi dập chìm trải qua 6 bước

Lưu ý cần nhớ khi thực hiện dập nổi dập chìm trong in ấn

Để kỹ thuật dập nổi dập chìm thực hiện thành công bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

  • Mục đích nhấn mạnh, làm nổi bật họa tiết bằng kỹ thuật dập nổi dập chìm nên phải được xử lý trên bề mặt giấy có định lượng cao để hạn chế rủi ro. Người dùng nên chọn bề mặt giấy có định lượng lớn hơn 300gsm hoặc từ 300gsm trở lên.
  • Tại vị trí dập không nên in màu mà cần tận dụng màu sắc nguyên bản của giấy để tránh bị lệch ấn phẩm.
  • Lựa chọn địa chỉ in uy tín với máy móc hiện đại để giúp thành phẩm sau dập trở nên sắc nét, độc đáo và tinh tế hơn.
Kỹ thuật dập nổi dập chìm là gì
Một vài điều cần lưu ý khi in dập nổi dập chìm

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật dập nổi dập chìm mà In Miligo muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ in dập nổi dập chìm uy tín, giá tốt theo yêu cầu thì hãy liên hệ ngay với In Miligo để được hỗ trợ nhé. Đây là địa chỉ in ấn chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ mang đến cho bạn ấn phẩm đẹp, chất lượng nhất!

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN