Top 15 kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật in ấn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hiện nay với mục đích giúp sao chép, tái tạo lại hình ảnh hay văn bản trên đa dạng chất liệu khác nhau. Mỗi kỹ thuật in ấn đều có những ưu điểm riêng biệt, phù hợp với từng nhu cầu, mục đích sử dụng và từng loại ấn phẩm khác nhau. Hãy cùng In Miligo điểm qua những kỹ thuật in ấn phổ biến, đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay thông qua bài chia sẻ bên dưới đây!

Kỹ thuật in ấn hiện đại

Kỹ thuật in offset

In offset là kỹ thuật làm cho hình ảnh mực in dính ép lên các tấm cao su. Sau đó từ các tấm cao su mới ép sang giấy. Kỹ thuật in ấn này khắc phục được nhược điểm của mực in, giúp nước không bị dính trên giấy.

Kỹ thuật in ấn
In offset

Kỹ thuật in phun

Một kỹ thuật in ấn đang được sử dụng cực kỳ phổ biến trong các văn phòng làm việc hiện nay đó chính là in phun. Với kỹ thuật in này khuôn in sẽ không cần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chất liệu cần in. Thay vào đó máy in sẽ hoạt động bằng cách dùng các giọt mực nhỏ qua các đầu in đang di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi nội dung, hình ảnh được in hoàn tất.

Kỹ thuật in ấn
Máy in phun

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa xuất phát từ bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Về cơ bản chúng có nguyên lý in ấn giống như in mực dầu trên giấy nến. Vì tính chất đặc thù nên kỹ thuật in ấn này thường được sử dụng để in trên các chất liệu như vải, gỗ, thủy tinh, nilon,…

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in lụa

Kỹ thuật in flexo

Tiếp theo trong danh sách những kỹ thuật in ấn đang được sử dụng nhiều hiện nay không thể bỏ qua kỹ thuật in flexo. Kỹ thuật này có tên gọi đầy đủ là in flexography. Đây là cách in ấn có các phần tử in nổi trên bề mặt (chữ, hình ảnh,…). Sau khi truyền mực, vật liệu in sẽ được ép kín. Kỹ thuật in này thường áp dụng in decal, in màng vải, in thùng carton,…

Kỹ thuật in ấn
In flexo

In kỹ thuật số

Phương pháp in ấn mới này sở hữu nhiều nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn có thể sử dụng in kỹ thuật số để in ấn các dữ liệu tùy biến, với mỗi bản in khác nhau hoàn toàn. Chúng dần trở thành lựa chọn thay thế cho các phương pháp in ấn khác.

Kỹ thuật in ấn
In kỹ thuật số với chất lượng hình ảnh sắc nét, thẩm mỹ

Các kỹ thuật in khác thường sử dụng

Kỹ thuật in 3D

Kỹ thuật in ấn 3D là một phương pháp in mới đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Với kỹ thuật in này bạn có thể tạo ra được các vật thể dạng 3D (3 chiều) có tính sinh động cao. Hiện kỹ thuật in 3D đang được sử dụng để in ấn các sản phẩm mẫu trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt.

Kỹ thuật in ấn
In 3D

Kỹ thuật in ống đồng

Với kỹ thuật in ống đồng, các chi tiết, chữ viết hay hình ảnh cần in sẽ được khắc lõm vào một trục in kim loại. Khi bắt đầu in, mực in sẽ được dẫn lên khuôn in và thông qua áp lực của máy, những thông tin cần in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. Kỹ thuật in ấn này thường được sử dụng trong in ấn số lượng lớn như in bao bì, in báo chí,…

Kỹ thuật in ấn
In ống đồng

Kỹ thuật in nhiệt

Kỹ thuật in nhiệt là phương pháp in ấn khá phổ biến. Chúng sử dụng nhiệt độ cao để in ấn hình ảnh lên giấy in nhiệt, sau đó sẽ ép lên vật liệu cần in để tạo nên thành phẩm như mong muốn. Phương pháp in ấn này có nhược điểm đó là chỉ phù hợp khi cần in những vật liệu sáng màu và in số lượng ít bởi vì chi phí thực hiện khá cao.

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in nhiệt

Kỹ thuật in UV

Tiếp theo trong danh sách những kỹ thuật in ấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay không thể thiếu kỹ thuật in UV. Đây là phương pháp in ấn tạo ra nhiều hiệu ứng ART hơn, chất lượng thành phẩm cho ra cũng có năng suất cao và tính thẩm mỹ tốt. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật in UV trên nhiều đối tượng khác nhau.

Kỹ thuật in ấn
In UV

Kỹ thuật in AB

Đây là kỹ thuật in ấn cơ bản trên 2 bề mặt giấy, trong đó mỗi mặt giấy sẽ thể hiện một nội dung hoàn toàn khác nhau. Đây là phương pháp in thường dùng để in báo chí, in catalogue,…

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in AB ứng dụng in ấn catalogue

In typo

In typo được xem là kỹ thuật in ấn đầu tiên được phát minh bởi người Trung Quốc. Kỹ thuật in này có đặc điểm đó là phần khung in (hình ảnh, chữ,…) sẽ nằm ở vị trí cao hơn so với phần không in. Các thao tác in ấn đều được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công (chà mực, ép in, truyền chữ qua bề mặt,…)

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in typo

In proof

Kỹ thuật in proof là quá trình tạo nên các bản mẫu in ấn được dùng để test màu file thiết kế, ước lượng độ chuẩn của bản in, kiểm tra chất lượng sản phẩm in ấn. Chúng đảm bảo kết quả in cuối cùng đạt chất lượng và đúng theo mong muốn của người thiết kế trước khi tiến hành in ấn số lượng lớn. Từ đó tránh tình trạng lãng phí nguồn lực và thời gian khi in số lượng lớn ấn phẩm không đạt yêu cầu.

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in proof

Kỹ thuật in thạch bản

Kỹ thuật in thạch bản là một phương pháp in ấn trên các bề mặt nhẵn như đá, litô,… để tạo nên những bản in có tính độc đáo với chất lượng cao, sắc nét. Tuy phương pháp in ấn này đã cũ, không còn quá phổ biến như những kỹ thuật in ấn hiện đại nhưng chúng vẫn được sử dụng để tái hiện lại các tác phẩm nghệ thuật truyền thống hay in sách cổ điển.

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in thạch bản

In tự trở

Một kỹ thuật in ấn cũng được sử dụng nhiều hiện nay đó là in tự trở. Tương tự như in AB, kỹ thuật in này trở cũng in ấn trên 2 bề mặt giấy. Tuy nhiên ở 2 mặt giấy khi in bằng phương pháp này đều cho bản in giống nhau.

Kỹ thuật in ấn
In tự trở

In vỗ bài

Với kỹ thuật in ấn này những người thợ sẽ điều chỉnh 4 bản kẽm chồng lên nhau, các màu sắc sẽ được canh chỉnh để đạt yêu cầu đúng theo bản in proof.

Kỹ thuật in ấn
Phương pháp in vỗ bài

Hi vọng qua bài viết do In Miligo mang đến trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về các kỹ thuật in ấn phổ biến, đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

In Miligo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, chúng tôi mang đến nhiều kỹ thuật in ấn chất lượng có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc, có nhu cầu in ấn mọi số lượng với mức giá tốt tại Tp HCM xin vui lòng liên hệ Hotline 0963 545 351 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, tận tình!

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN