Chi tiết 12 công đoạn gia công sau in và lưu ý thực hiện

Những ai làm trong ngành in ấn chắc hẳn không còn xa lạ gì với quá trình gia công sau in, một công đoạn không thể thiếu trong mọi quy trình in ấn hiện nay. Đây không đơn giản là các bước hoàn thiện sản phẩm, mà còn là yếu tố quyết định sản phẩm có đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng hay không. Để hiểu rõ hơn về từng công đoạn gia công sau inhãy cùng In Miligo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khái niệm gia công sau in

Sử dụng máy in chỉ giúp bạn tạo ra thành phẩm là các bản in giống với mẫu thiết kế, có màu sắc và đường nét chuẩn. Tuy nhiên, một sản phẩm hoàn chỉnh sẽ phải trải qua một quy trình gồm nhiều công đoạn gia công sau in, để thành phẩm cuối cùng đáp ứng đúng theo yêu cầu khách hàng đã đề ra.

Gia công sau in
Gia công sau in là một quy trình quan trọng nhằm hoàn thiện sản phẩm in ấn

Quá trình này là sự kết hợp giữa công nghệ, thiết bị với chuyên môn kỹ thuật của người thợ để xử lý và hoàn thành sản phẩm in ấn theo đúng bản mẫu.

Tổng hợp 12 công đoạn gia công sau in 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in ấn, các kỹ thuật gia công sau in cũng trở nên đa dạng hơn trước. Dưới đây, In Miligo sẽ tổng hợp 12 kỹ thuật phổ biến có thể đáp ứng mọi yêu cầu dù phức tạp nhất của khách hàng gồm:

Cắt xén giấy

Cắt xén là công đoạn gia công sau in nhằm đưa sản phẩm về đúng kích thước bản in theo yêu cầu thiết kế và loại bỏ các phần dư thừa. Kỹ thuật này còn ứng dụng để tách các sản phẩm khi được in trên cùng một bề mặt vật liệu, một bản in kết hợp giữa nhiều bản in nhỏ.

Đối với những bản in lớn như vậy, người thiết kế phải tính toán kỹ lưỡng về khoảng cách giữa các bản in nhỏ (thưởng từ 3mm đến 5mm), để quá trình cắt xén sau này không làm ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng.

Gia công sau in
Cắt xén giúp tạo ra kích thước và hình dạng mong muốn cho sản phẩm

Ngày nay, công đoạn cắt xén giấy thường sử dụng thiết bị chuyên dụng được lập trình sẵn để cắt tự động theo chương trình đã cài đặt. Với cách thức này, người thợ gia công có thể cắt xén số lượng sản phẩm trong thời gian ngắn, đảm bảo độ chính xác và tính đồng nhất cao hơn cắt xén kiểu thủ công.

Cán màng

Cán màng cũng là một kỹ thuật gia công sau in khá phổ biến, cán màng có 2 loại là cán bóng và cán mờ. Sử dụng một hoặc hai lớp màng nhựa mỏng (PE, PP) phủ lên bề mặt nhằm tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Đồng thời, phương pháp này giúp giữ cho mực in trên sản phẩm lâu phai khi chịu tác động bởi các tác nhân bên ngoài.

Thường ứng dụng cho các ấn phẩm quảng cáo như brochure, name card, catalogue, tem nhãn hay túi giấy, hộp giấy thường áp dụng kỹ thuật cán màng nhằm tăng độ cứng cáp và làm nổi bật thiết kế để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Gia công sau in
Cán màng giúp bảo vệ, tăng độ bóng mịn cho bề mặt sản phẩm

Cán gân

Cán gân cũng là kỹ thuật gia công sau in sử dụng máy chuyên dụng, hoạt động với cơ chế ép gân nổi trên bề mặt giấy bằng hai trục kim loại và một trục tạo vân. Phương pháp này có thể kết hợp cùng kỹ thuật cán màng để tạo ra hiệu ứng độc đáo hơn cho sản phẩm. Ngày nay, cán gân được ứng dụng khá nhiều trong in ấn bìa sách, thiệp mời, card visit, hộp giấy hoặc tem nhãn, decal dán sản phẩm.

Gia công sau in
Cán gân là kỹ thuật tạo hiệu ứng gân nổi theo nhiều hình dạng trên bề mặt vật liệu

Ép nhũ ép kim

Đây là kỹ thuật được thực hiện để tạo hình logo, hoa văn, chữ viết bằng nhũ kim loại (vàng, bạc hoặc bạch kim) lên bề mặt làm tôn lên tính thẩm mỹ và nét sang trọng cho sản phẩm in.

Gia công sau in
Ép nhũ ép kim để tạo hiệu ứng ánh kim sang trọng cho sản phẩm

Trong kỹ thuật ép kim, người thợ sẽ dùng khuôn mẫu kim loại để dán lên bề mặt vật liệu in những hình ảnh hay chữ theo yêu cầu của khách hàng. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong in ấn logo hay slogan của thương hiệu, thiệp mời, namecard, in tem nhãn,…

Cấn gân, bế răng cưa

Cấn gân là một công đoạn gia công thường dùng cho các ấn phẩm như catalogue, bìa sách báo hoặc thiệp mời. Sản phẩm in sẽ đưa vào máy cấn gân để tạo các đường gân nổi đặc biệt trên bề mặt, giúp tăng tính thẩm mỹ mà không gây bể mực.

Gia công sau in
Kỹ thuật cắt giấy thành đường rãnh hình răng cưa để dễ xé rời các phần in ấn mà không làm rách hay nhăn giấy

Bên cạnh cấn gân, kỹ thuật bế răng cưa cũng được ứng dụng phổ biến trong gia công in ấn các loại vé, bao thư hay voucher để thuận tiện cho việc xé rời các phần từ in mà không cần dùng đến dụng cụ cắt phức tạp.

Đóng số nhảy

Đây là một kỹ thuật gia công chủ yếu xuất hiện trong in ấn các ấn phẩm được sản xuất hàng loạt như giấy biên lai, hóa đơn, phiếu bảo hành, voucher khuyến mãi, vé,…Kỹ thuật đóng số nhảy (đánh số nhảy) tuy đơn giản nhưng sẽ giúp doanh nghiệp dễ kiểm soát và quản lý sản phẩm.

Gia công sau in
Đóng số nhảy là kỹ thuật giúp liên kết các trang in thành một cuốn sách hoặc tài liệu

Đóng ghim

Đóng ghim không chỉ là một công đoạn gia công đơn thuần, mà còn là bước hoàn thiện, tô điểm thêm cho những tác phẩm in ấn đầy tâm huyết của khách hàng. Sau khi trải qua bước in ấn tỉ mỉ, những bản in rời rạc giờ đây được liên kết một cách chắc chắn bởi những chiếc ghim nhỏ bé tạo nên ấn phẩm hoàn chỉnh mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

Ứng dụng trong những ấn phẩm gồm nhiều bản in như sách, báo hay Catalogue,….

Gia công sau in
Đóng ghim là cách để cố định bản in thành cuốn như sách, báo hay catalogue

Đục lỗ

Sau khi in, các sản phẩm như túi giấy, tem nhãn quần áo hay tài liệu đặt trong bìa còng đều phải trải qua bước đục lỗ này. Đây là một kỹ thuật gia công sau in đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao, bởi vị trí bị xô lệch sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng cho sản phẩm.

Gia công sau in
Đục lỗ có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy tự động

Tráng phủ

Tráng phủ như cách “khoác áo” để sản phẩm chống lại các tác động tiêu cực từ bên ngoài. Ở công đoạn này, chúng ta sẽ phủ lên bề mặt vật liệu cần in một lớp hóa chất gọi là vecni giúp ấn phẩm luôn giữ được vẻ đẹp như ban đầu, dù trải qua thời gian dài sử dụng.

Gia công sau in
Tráng phủ sau in giúp gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm

Trong in ấn, tráng phủ có hai dạng phổ biến là phủ lắc và phủ UV định hình. Nếu bạn muốn lớp phủ bảo vệ cơ bản với chi phí thấp thì phủ lắc sẽ hợp lý. Còn chi phí phủ UV sẽ cao hơn, tuy nhiên tráng phủ UV mang lại hiệu ứng bóng cao và có thể phủ từng phần để tạo điểm nhấn ấn tượng.

Dập chìm dập nổi

Kỹ thuật dập chìm dập nổi tạo ra các hình ảnh chìm, nổi đầy sống động trên bề mặt bản in bằng một khuôn dập, tùy theo mức độ phức tạp của thiết kế mà giá thành sản phẩm khác nhau.

Gia công sau in
Dập chìm dập nổi tạo hiệu ứng gồ ghề, ấn tượng cho sản phẩm

Gấp dán thành phẩm

Gia công gấp và dán thành phẩm sau in là bước cấn tạo vạch gấp bằng loại máy chuyên dụng để hỗ trợ cho thao tác gấp thủ công được hoàn thiện nhanh hơn. Kỹ thuật này thường áp dụng trong các sản phẩm in ấn như sách báo, catalogue, hộp giấy, túi giấy,..

Gia công sau in
Gấp dán thành phẩm là bước tạo nếp gấp giúp sản phẩm in ấn gọn gàng và dễ sử dụng

Bắt cuốn

Bắt cuốn là công đoạn cuối cùng góp phần hoàn thiện sản phẩm (cuốn sách, catalogue, báo, truyện) để liên kết các bản in thành một cuốn tài liệu chỉnh chu. Nếu số lượng ít, bắt cuốn có thể làm theo cách thủ công. Tuy nhiên, với số lượng lớn bắt buộc phải sử dụng đến máy bắt cuốn chuyên nghiệp để hỗ trợ công việc nhanh hơn.

Gia công sau in
Bắt cuốn là công đoạn sau in dùng để liên kết các bản in thành một cuốn sách hoặc tài liệu hoàn chỉnh

Trên đây In Miligo đã trình bày 12 kỹ thuật gia công sau in là những công đoạn quan trọng trong quy trình in ấn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm cao nhất trước đến tay khách hàng. Nếu có điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0963 545 351 để nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên sớm nhất.

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN