Chi tiết kỹ thuật gấp và dán thành phẩm cùng một số lưu ý

Một sản phẩm in ấn hoàn chỉnh sẽ cần trải qua một số công đoạn gia công in ấn. Trong đó kỹ thuật gấp và dán thành phẩm chính là một công đoạn quan trọng, cần thiết để ấn phẩm có độ hoàn thiện cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện dụng. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật gấp và dán thành phẩm cũng như nắm được một số lưu ý cần quan tâm trong quá trình thực hiện công đoạn này, xin mời bạn cùng In Miligo theo dõi thông qua bài chia sẻ dưới đây!

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm sau in ấn là gì?

Cũng như những công đoạn gia công bế, cán màng thì kỹ thuật gấp và dán thành phẩm cũng là một khâu quan trọng, không thể thiếu đối với nhiều sản phẩm in ấn như túi giấy, hộp giấy, bao thư,… Đây là khâu cuối cùng trong quá trình gia công sau in để cho ra thành phẩm hoàn thiện với hình dạng, kích thước và cấu trúc như mong muốn.

Gấp thành phẩm là gì?

Kỹ thuật gấp thành phẩm hay kỹ thuật gấp nhanh là công đoạn thường gặp ở những sản phẩm in ấn như sách báo, catalogue, tờ gấp, túi giấy, hộp giấy… Các kiểu gấp phổ biến gồm gấp đôi, gấp ba (gấp lều hoặc gấp cửa sổ), gấp bốn (gấp cuốn hoặc gấp chữ Z).

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Kỹ thuật gia công gấp thành phẩm sau in ấn

Ở những sản phẩm được in ấn trên các loại chất liệu giấy có độ dày cao thì sẽ cần tiến hành cấn, tạo vạch gấp trước khi thực hiện gấp thủ công. Đối với những trường hợp sách báo, tạp chí cần in ấn số lượng lớn thì cũng có thể sử dụng máy gấp, dán để tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo độ chính xác cao cho các thành phẩm.

Dán thành phẩm là gì?

Kỹ thuật dán thành phẩm là bước gia công để các sản phẩm vào nếp sẵn trước khi sử dụng. Khi cần, bạn chỉ cần lấy ra mà không cần thao tác thêm. Đây là công đoạn thường thấy ở những sản phẩm in ấn như bao thư, hộp giấy kraft, thiệp,…

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Gia công dán thành phẩm sau in

Ưu điểm của kỹ thuật gấp và dán thành phẩm

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm sở hữu nhiều ưu điểm đáng chú ý, giúp cho các sản phẩm in ấn đạt độ hoàn thiện cao, đảm bảo chất lượng và tăng tính chuyên nghiệp. Cụ thể như:

Tăng sự thẩm mỹ

Nhờ kỹ thuật gấp và dán thành phẩm mà các sản phẩm in ấn sẽ có được kết cấu, hình dạng độc đáo với điểm nhấn thẩm mỹ cao.

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Áp dụng gia công gấp, dán sau in giúp tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm

Sau khi trải qua công đoạn gấp, các bản in sẽ được gấp theo đúng hình dạng mong muốn, tạo nên những đường nét, góc cạnh để gia tăng điểm nhấn thẩm mỹ cho sản phẩm. Tương tự với công đoạn dán, sản phẩm in ấn sẽ trở nên chắc chắn hơn, không gặp tình trạng bị rách hay bị bung ra, tăng tính bền vững cho thành phẩm.

Làm cho sản phẩm đồng đều chất lượng

Kỹ thuật gấp và dán sản phẩm in ấn thực hiện bằng máy móc hiện đại, tuân theo quy trình được kiểm soát chặt chẽ nên đảm bảo các thành phẩm đều có tính nhất quán, đồng đều với độ chính xác cao. Nhờ đó các sản phẩm in ấn sẽ có cùng tiêu chuẩn chất lượng, không bị lỗi như gấp lệch hay mất mực.

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Chất lượng thành phẩm sau khi gia công có sự đồng đều, nhất quán

Tăng tính tiện dụng 

Nhờ công đoạn gấp và dán thành phẩm sau in mà thành phẩm có thể cải thiện tính tiện dụng. Vì lúc này các ấn phẩm đã được thu gọn, dễ dàng lưu trữ và vận chuyển.

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Thành phẩm sau khi gia công gấp, dán được tăng tính tiện dụng

Đặc biệt ở công đoạn dán thành phẩm, các phần được kết nối vững chắc với nhau, đảm bảo tính nguyên vẹn giúp tránh tình trạng bị rách, bung ra trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm thời gian khi dùng máy móc

Khi thực hiện kỹ thuật gấp và dán thành phẩm bằng máy móc sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách tối ưu hơn so với khi thực hiện bằng tay.

Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Sử dụng máy móc thực hiện gấp, dán thành phẩm sau in để tối ưu thời gian, công sức

Hệ thống máy móc đều làm việc theo quy trình tự động hóa, giúp các bước thực hiện diễn ra nhanh chóng với độ chính xác cao, cải thiện năng suất sản xuất và cắt giảm thời gian hoàn thiện sản phẩm in ấn.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật gấp và dán thành phẩm

Khi thực hiện kỹ thuật gấp và dán thành phẩm, bạn cũng nên đặc biệt lưu ý một số thông tin sau:

  • Chọn loại giấy in, vật liệu in phù hợp: Đảm bảo tính chất vật liệu in ấn không bị ảnh hưởng hay hư hỏng trong quá trình gia công
  • Chọn kiểu gấp và dán phù hợp: Xem xét các phương pháp gấp và dán thành phẩm để đưa ra lựa chọn phù hợp với hình dạng thành phẩm mong muốn, mục đích của mình
  • Chọn xưởng in uy tín để gia công gấp và dán thành phẩm: Lựa chọn các đơn vị in ấn chất lượng, có nhiều kinh nghiệm như In Miligo để thực hiện gia công gấp, dán thành phẩm để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng, có độ hoàn thiện cao
  • Kiểm tra kỹ chất lượng thành phẩm sau gia công: Điều này giúp bạn đảm bảo rằng không có bất kỳ sai sót nào trong quá trình thực hiện, thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như mong muốn
Kỹ thuật gấp và dán thành phẩm
Lưu ý cần quan tâm khi áp dụng kỹ thuật gấp và dán thành phẩm sau in

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật gấp và dán thành phẩm sau in, biết được các ưu điểm và những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện công đoạn này. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ in ấn chất lượng, uy tín tại Tp HCM thì In Miligo chính là lựa chọn phù hợp nhất. Liên hệ Hotline 0963 545 351 để được các nhân viên của In Miligo hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, tận tình!

Xem thêm một số kỹ thuật in ấn:

Nguyen Ngọc Minh

Tôi Nguyễn Ngọc Minh, hiện CEO & Founder của Miligo. Trong blog sẽ là những chia sẻ, kinh nghiệm của tôi khi về lĩnh vực in ấn để giúp đối tác hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và những lợi ích của nó trong đời sống. Cảm ơn quý đối tác, bạn đọc đã ghé qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN